Bánh Cốm

Bánh được làm từ cốm ,cốm là lúa nếp non được rang và sàng sảy cho hết vỏ trấu,với liều lượng nước và chút khéo léo sẽ làm ra những chiếc bánh cốm thơm ngon ,bánh này thường được dùng trong các lễ cưới , hỏi hoặc để làm qùa biếu trong những dịp tết.
NGUYÊN LIỆU:
-2 gói cốm dẹp 350gr
-2,5 cup đường cát
-1TBS bột mì
-1gói đậu xanh
-Nước hoa bưởi
-plastic wrap
-Giấy bạc(option)
-Khuôn hoặc hộp nhựa

CÁCH LÀM :
-Vo cốm với nước cho hết bụi
-Ngâm cốm với nước ấm cho ngập hơn mặt cốm khỏang nửa gìơ
-Dậu xanh ngâm nở hấp chín
-cho 1 cup đường +1TBS bột mì +3-4TBS nước vào đậu xanh trộn đều nấu trên bếp nhỏ lửa ,quậy cho đến khi đậu nát,nhuyễn thì tắt bếp cho vào khỏang 1ts nước hoa bưởi
-Cho 1,5cup đường +chút nước vào nồi nấu trên bếp cho đường chảy ra ,cho cốm vào đường quậy đều để nhỏ lửa (nếu đặc thì cho thêm nước từ từ vào)cho cốm sền sệt mềm và nát ra thì tắt bếp
-Lấy khuôn hoặc hộp nhựa phủ plastic wrap lên ,thoa chút dầu lên plastic cho khỏi dính(plastic phải lớn và rộng hơn khuôn hoặc hộp vì còn gói lại)
-Múc cốm vào khuôn hoặc hộp ,đập nhẹ khuôn hoặc hộp cho cốm dàn đều ra , dùng muỗng có nhúng chút dầu vuốt mặt cốm cho đều
-múc đậu xanh dàn đều trên mặt cốm làm nhân ,dùng muỗng vuốt cho đều
-múc lớp cốm khác phủ lên mặt đậu xanh ,vuốt cho đều phủ kín nhân
-Gói plastic wrap lại ,dùng vật nặng nhỏ hơn khuôn hoặc hộp đè nhẹ lên mặt cốm cho nén lại
-Để khỏang 2 ngày cho bánh firm lại
-gói giấy bạc ,cột giây nơ
-Đem biếu hoặc ăn thì không cần cột giây
*Khi gói cốm xong có thể gói giấy bạc và dùng cây lăn bột lăn nhé nhẹ đều trên cốm , nhưng gói lỏng một chút để chừa chỗ cho cốm tràn ra , coi chừng rách giấy
*Bánh có thể gói bằng cách :cho cốm lên plastic dàn ra cho nhân vào giữa ,vo tròn lại
bỏ vào khuôn hoặc hộp vừa với viên cốm ,ấn xuống cho cốm dẹp ra.

3 thoughts on “Bánh Cốm

  1. Wow,mon nay con thich lam ne co.Khi nao co thoi gian,co share cong thuc cho con bat chuoc lam theo nha co.

Comments are closed.