HƯỚNG DẪN CÁCH NUÔI BỘT CÁI VÀ BẢO QUẢN

Bài Của Bạn Hương Sourdough Starter Trang Chính Ở Đây

Nuôi Bột Cái có rất nhiều cách, nhưng đây là cách mà mình học cũng như đã làm từ trước tới nay. Mình không phải là người dạy làm bánh nên mình không có ý kiến ai đúng ai sai. Mình chỉ chia sẻ với các bạn cách mà mình làm thôi nhé.
– Ngày 1. 50g bột + 50g nước thơm ép
– Ngày 2. Trộn đều hỗn hợp lên

 • Ngày 3. Trộn điều bột rồi lấy ra phân nửa bột đã trộn hôm trước, phần bột này sẽ bỏ đi, tiếp tục trộn thêm 50g bột + 50g nước. Bắt đầu từ ngày thứ 3 các bạn không dùng nước thơm nữa mà dùng nước ( nước nấu chín để nguội sẽ tốt hơn cho bột cái )
  – Ngày 4. Lấy ra phân nửa bột đã trộn hôm trước, phần bột này sẽ bỏ đi, tiếp tục trộn thêm 50g bột + 50g nước.
  – Ngày 5. Lấy ra phân nửa bột đã trốn hôm trước, phần bột này sẽ bỏ đi, tiếp tục trộn thêm 50g bột + 50g nước.
  – Ngày 6. Lấy ra phân nửa bột đã trộn hôm trước, phần bột này sẽ bỏ đi, tiếp tục trộn thêm 50g bột + 50g nước (đến ngày thứ sáu các bạn đã thấy bột cái của mình có nhiều thay đổi nhưng bột cái lúc này vẫn chưa đủ khỏe để làm bánh mì)

 

 • Ngày 7: Sau khi cho bột ăn cũng như những ngày trước. Các bạn nên làm dấu bột cái của mình và kiểm tra xem bột cái có nở thêm hơn không. Bột Cái có nhiều rễ tre chưa. Nếu bạn nào nuôi bằng whole wheat hoặc dry flour thì Bột cái của bạn sẽ có dấu hiệu nhiều rễ tre hơn bột cái bạn nào nuôi bằng bột mì đa dụng (all purpose flour)

 

 • Ngày 8: các bạn tiếp tục cho bột cái ăn như những ngày trước nhưng nhớ kiểm tra coi bột cái của bạn nở ra bao nhiêu. Các bạn chỉ quậy đều bột trước và sau khi cho ăn, tránh quậy nhiều sau đó vì bột cái đang tạo ra rất nhiều rễ tre trong thời gian này. Các bạn cần cho bột cái vô 1 cái hủ khác lớn hơn vì bột cái cần chỗ để nở ra nhiều hơn cũng như đừng đậy nấp quá chắc. Bột cái sinh ra nhiều khí ga, hủ có thể bị bể hoặc nổ nếu các bạn đậy nắp quá chặc nhé mọi người.

 

 • Ngày 9: đến ngày hôm nay thì bột cái của các bạn đã có mùi men, chứ không còn mùi của bột nữa. Bạn vẫn cho ăn và quậy đều trước và sau khi cho bột cái ăn. Bạn cần kiểm tra bột cái của mình đã nở gấp 2 hoặc gấp 3 chưa. Trong quá trình nuôi bột cái những ngày qua, dẫu bạn đang nuôi bằng bột gi. Nếu như công thức bạn muốn làm không như loại bột mà bạn đang nuôi bột cái. Bạn có thể đổi qua loại bột mà bạn cần bằng cách cho bột cái ăn loại bột mà bạn muốn. Bột cái sẽ không bị ảnh hưởng gi với sự thay đổi này.

 

 • Ngày 10: Nếu bạn nào đã nuôi bột cái tới ngày hôm nay, và bột cái của bạn đã nở gấp 2 hoặc gấp 3 sau khi bạn cho bột cái ăn thì coi như bạn đẫ thành công. Nếu bạn thấy đến ngày 10 mà bột cái của bạn không có dấu hiệu nở lên thì bạn nên chụp hình và gửi cho mình xem. Vì thường đến ngày 10 là bột cái đã khá tốt và có thể làm bánh mì rồi. Nếu bạn là một trong những người như trên thì bạn cần kiểm tra lại loại bột mà bạn đang cho bột cái ăn, có thể bạncần đổi qua loại bột khác như whole wheat. Cũng như kiểm tra lại xem nước mà bạn cho bột cái ăn nữa.
  Nếu bột cái của bạn nở tốt nhưng bạn lại chưa muốn làm bánh, thường thì bạn có thể bảo quản bột cái của mình bằng cách để vô tủ lạnh. Nhưng theo mình thì, tuy bột cái của bạn có thể làm bánh mì nhưng vẫn chưa đủ khoẻ để bảo quản theo cách này. Bạn có thể để bột cái ở nhiệt độ phòng và tiếp tục cho bột cái ăn thêm vài ngày nữa. Một khi bột cái của bạn đã khoẻ. Bạn có thể cho bột cái ăn, để cho bột cái nở khoảng 3 tiếng bên ngoài, sau đó bạn có thể để bột cái vô tủ lạnh, và chỉ cho bột cái ăn 1 lần/tuần để giữ bột cái không bị chết.
  Trước một ngày khi bạn muốn làm bánh, bạn lấy bột cái ra ngoài, bỏ bớt bột cái và cho bột cái ăn như những ngày trên. Và bạn có thể làm bánh ngày hôm sau.
  Happy Baking

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s