Archives

Cơm Hấp Trái Dừa

Món cơm trên báo Bếp Gia Đình

IMG_5658


Mấy tháng trước mình đi China town vào shop của một người quen thấy mấy trái dừa nhỏ nhỏ… xinh xinh nên “lượm” về ,mãi đến hôm nay mới mang ra làm món cơm hấp trái dừa.

Món cơm này ra đời vì thùng dừa tươi mới mua cất vô tủ lạnh đây
Đáng lẽ ra cơm nấu trong trái dừa tươi thì cơm sẽ có hương vị đặc trưng beo béo của cơm dừa tiết ra.. nhưng sợ gạo hấp trong trái dừa lâu chín nên …mình lấy nước dừa ra nấu cơm thôi

Sau khi chế biến xong bỏ cơm vô trái dừa đem hấp…và khi làm dáng trước ông kính thì bỏ vô hai trái dừa khô để chụp cho đẹp…vì dừa tươi mình chặt … xấu gì đâu
Cách nấu:- cơm nấu với nước dừa
– Tôm xắt hạt lựu trụng với nước dừa cho chín
– nấm và cà rốt xắt hạt lựu + peas + corn dùng nước dừa tươi trụng chín
– Thịt gà xắt hạt lựu ướp gia vị xào chín
– Phi hành + tỏi cho thơm rồi cho cơm vào xào ,khi cơm săn thì cho tất cả nguyên liệu vào và nêm nếm cho vừa ,sau đó cho vào trái dừa rồi đem hấp cách thuỷ.

Khi ăn lấy trái dừa ra từ nồi hấp ,cơm nóng ăn trực tiếp từ trái dừa kèm theo nước tương và ớt


Xong xuôi chụp hình cho lẹ vì Mùa Đông trời sụp tối nhanh rất khó chụp hình.

Bún Riêu

 

IMG_9236 (1)

Thèm ăn bún riêu sẵn có:

-Nước soup gà +tôm tươi xay tuần rồi làm nem nướng còn dư lấy ra nấu +crab chilli paste+thịt xay +trứng gà +mọi lần cho thêm tôm khô xay ,bữa nay làm biếng nên bằm thêm ít nấm oyster vô cho ngọt…nấu xong rồi tô này của mình nè.

 

 

IMG_9232

Có đậu hũ

IMG_9239

Bún đây

IMG_9240 (1)

Xôi Bắp nếp

 
Mua gói bắp nếp lâu rồi ,hôm qua bận làm bánh Trung Thu nên ngâm bắp một đêm,ngâm luôn nửa chén gạo nếp ,sáng ra nấu bắp chín mềm rồi mới trộn nếp vô hấp ,xôi chín mềm lấy ra dĩa rắc hành phi và muối mè ăn ngon ơi là ngon,con gái mình ăn cả một dĩa luôn

Chè Bà Ba

Có mấy củ khoai lang bí ngòai vườn mới lấy vô ,Orchid nấu chè bà ba cho dessert tối nay …chè của mình có khoai môn,khoai lang bí, đậu xanh,bột báng,bột khoai,cho thêm palm seeds và đường thốt nốt …chè béo béo thơm mùi lá dứa thêm chút sần sật của palm seed …ăn mà không ngán

Chè mới nấu chín đây

 

 

Xíu Mại

Xíu mại để ăn với bánh mì ổ hoặc gìo cháo quẩy giống như trong nhà hàng C.W ,một nhà hàng của người Hoa với món giò cháo quẩy thật giòn … mà ai cũng thích.Bữa nay mình làm chỉ để ăn với bánh mì .
NGUYÊN LIỆU:
-800gr thịt nạc dăm xay có mỡ
-1 củ sắn hoặc 1 hộp củ năng xắt hạt lựu nhỏ
-1 củ hành tây lớn xắt hạt lựu nhỏ
-2tsp bột nêm
-4tsp đường
-2tsp muối
-1tsp tiêu
-Khỏang 3-4 TBSP bột năng hòa 3-4 TBSP nước lạnh
-tomato sauce(nhiều ít tùy ý),bếp nhà mình có homemade tomato sẵn rồi
-ngò,ớt
CÁCH LÀM:


-Thịt xay trộn đều với bột nêm+đường +muối +tiêu+ bột năng ,dùng muỗng tán vào thành tô cho nhuyễn (làm như vậy xíu mại mới dai)

-Cho bột năng vào tiếp tục tán đều cho thịt mịn,cho hành củ +củ sắn hoặc củ năng vào trộn đều
-Vo một viên thịt bỏ trong microwave bấm nút cho chín thử xem mặn ,ngọt…nêm lại cho vừa rồi mới vo viên
-Mang bao tay thấm chút dầu ăn vò viên thịt tròn cỡ trái banh bing bong bỏ vô dĩa
-Bắc xửng nước chờ cho nước sôi cho dĩa thịt vào hấp
-Dùng cây xiên thịt xâm vào viên thịt thấy cứng và nước trong chảy ra là thịt đã chín

-Chắt lấy nước thịt hòa chung với sauce cà chua thêm chút bột năng

-Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn và hành củ băm nhỏ vào phi thơm cho hỗn hợp sauce cà chua vào khuấy hơi sệt một chút nêm cho vừa ăn.

-Đổ nước sauce lên từng chén xíu mại đã hấp chín để lửa nhỏ .Khi ăn rắc thêm tiêu ,hành ngò ớt lên trên

-Hoặc cho xíu mại vào sauce để lửa riu riu cho thấm chút xíu rồi tắt bếp

-Rắc tiêu,ngò,ớt trên xíu mại

 

 

Jelly kenyal

Đây là jelly mà mấy cô con gái thích ,không biết thành phần trong gói bột gồm những thứ gì nhưng thấy ăn hơi dai và độ ngọt vừa phải ,mấy cô gái cho kiwi vào khuôn và đổ jelly đã nấu lên trên ,bỏ vô tủ lạnh một lúc là đông , lạnh… nên khi ăn vị chua của kiwi hòa quyện cùng vị ngọt nên thấy mấy cô ăn ngon lành,mình cũng thích nữa


Đây là jelly mùi strawberry

Baked Doughnut

Bake doughnut mini lâu lắm rồi nằm trong góc tủ không xử dụng thành ra cũng không nhớ,hôm cuối năm dọn dẹp chợt nhìn thấy nghĩ không biết còn work không ?mình lấy ra clean up và bữa nay quậy bột cho mấy đứa nhỏ bake thử vì đang holiday shop còn đóng cửa ….tụi nhóc nói ăn doughnut nướng cho đỡ….buồn….miệng…

NGUYÊN LIỆU:
-1cup bột mì
-1/2cup đường
-1/2cup sữa tươi
-1TBS baking powder
-1ts vanilla
-1trứng gà
-4TBS dầu ăn

CÁCH LÀM:
-Bột mì+baking powder+vanilla trộn chung lại
-Trứng gà +đường +dầu ăn +sữa quậy chung với nhau cho tan đường
-Quậy đều 2 thứ chung với nhau cho mịn khỏang 2phút

-Cắm điện cho máy nóng khỏang 1phút
-Múc bột vào nửa khuôn ,đóng nắp lại khỏang 2 phút

-Mở nắp ra thấy bánh vàng là được

Nếu muốn bỏ sprinkle topping thì cho 1/4cup maple syrup + 2cup powdered sugar+3-4TBS nước quậy đều rồi “dip” một mặt doughnut vào syrup rồi rắc sprinkle lên trên mặt
Nếu muốn bỏ cinnamon thì ” dip” doughnut vào melted butter rồi rắc cinnamon lên trên
Không có cả hai thứ trên ,cũng hổng sao vẫn ngon như thường.