Chả (Gìo) Lụa

Món này mới đầu tưởng khó ,ai dè cô gíao dạy làm dễ thiệt ,chả ăn ngon mà không có hàn the nữa.

Đây là cách cô giáo dạy

NGUYÊN LIỆU::

-3 pound thịt xay nhỏ hai lần càng tốt ( thịt heo thì lấy loại thịt nạc dăm hơi có mỡ ,thịt gà thì lấy loại thig ,vì nếu xài thịt nạc gìo sẽ bị khô)
-1 gói bột nổi Alsa màu hồng (nếu không có bột alsa thì cho 8gr bột nổi)
-6tsp đường
-6tsp potato starch
-6tbsp nước mắm
-10 tbsp nước thật lạnh(để giữ độ dai của gìo,vì vậy nước phải để trong tủ lạnh)

CÁCH LÀM::

-Hòa tan tất cả gia vị vào một cái chén(không cho nước lạnh)
-Trộn đều hỗn hợp vào thịt xay
-Chia thịt xay đã trộn làm 3 phần
-Bỏ từng phần vào bao nylong hay hôp nhựa ,cất vào ngăn đá khỏang 2giờ hoặc cho đến khi thịt hơi đông đá
-Lấy ra từng phần xay khỏang 2-3phút cho đều (lúc này đã thấy thịt chuyển sang màu hồng),trong lúc xay cho vào khỏang 2tbls nước lạnh đã để sẵn trong tủ lạnh,sau đó lại cho vào bao nylong hoặc hộp nhựa cất vào ngăn đá khỏang nửa giờ
-Làm từng phần còn lại giống như trên
-Sau nửa giờ laị lấy từng phần thịt ra xay và cho nước lạnh một lần nữa giống như lần đầu,thịt lúc này sẽ có màu hồng nhạt, mịn,dẻo ,đây gọi là gìo sống dùng để nấu bún mọc.
-Goí gìo sống vào lá chuối hoặc giấy bạc có lót cling wrap thoa chút dầu ,cột dây lại rồi đem hấp (không cột chặt ,vì khi hấp gìo sẽ nở)
-Hoặc có thể lót giấy bạc và cling wrap vào lon đồ hộp bằng thiếc ,bịt kín đâu hở lại rồi đem hấp
-Hấp trong chõ nước nước sôi khỏang 30phút là chín
-Lấy ra dựng đứng, để nguội rôi mới cắt
-Ăn với bánh dày bột nếp ,bánh cuốn ,bánh mì, bún thang…

LƯU Ý:bowl của máy xay cũng cần để tủ lạnh trước khi xay
Sau khi xay lần thứ nhất ,bowl của máy xay bọc lại và bỏ vào tủ lạnh để chờ xay lần thứ hai
Không xay lâu vì máy nóng sẽ làm gìo bị bở

  • Còn mình làm theo công thức này thấy được với khẩu vị nhà mình.

NGUYÊN LIỆU:

-600gr thịt heo hoặc thịt gà xay

-4,5(TBSP)muỗng canh nước mắm ngon

-8(TBSP) muỗng canh dầu ăn

-1/2(tsp) muỗng càphê bột nêm

-3 (tsp)muỗnf cà phê đường cát trắng

-1,5(TBSP) muỗng canh bột khoai tây(potato starch)

-1,5(tsp) muỗng càphê bột nổi (baking powder)

-8(TBSP) muỗng canh nước thật lạnh( lầy từ tủ lạnh )

TÙY THEO KHẨU VỊ CÓ THỂ NÊM THÊM:

-1/2muỗng càphê tiêu trắng xay nhuyễn

-1/4 muỗng càphê bột tỏi

-1/4 muỗng càphê bột hành

CÁCH LÀM:

-Thịt mua về để trong tủ lạnh để giữ cho thịt lạnh

-Hoà tan đều tất cả các nguyên liệu vào tô chung với nhau ,có thể để vào tủ lạnh cho lạnh

-Trộn hết tô gia vị vào thịt xay

-sau đó có thể để vào tủ đá cho thịt hơi dẻo (nếu thấy thịt sau khi trộn ít lạnh)

-Cho thịt vào máy xay cho nhuyễn lúc này thịt chuyển sang màu hồng nhạt và dẻo mịn đó là giò sống hay gọi là mộc

-Quét dầu lên lá chuối ,cho thịt vào gói lại ,bọc bên ngòai thêm cling wrap cho chắc rồi đem hấp

-Chõ nước đang sôi hấp khỏang 30 phút là giò chín

*Nếu không có máy xay thịt thì nhờ shop xay thịt 2-3 lần cho nhuyễn

*Sau khi trộn gia vị vào thì chỉ cần quết lại cho dẻo

*Nếu không quết thì cho chút dầu vào bao nylon sạch rồi cho giò sống vào rồi cầm 1 đầu bao đập mạnh xuống bàn cho giò dai ,sau đó gói lại mang đi hấp.