Chà bông( ruốc) mình làm nhanh , gọn mà bông quá chừng .Chà bông dùng để ăn cơm trắng, cơm nắm , cháo trắng , xôi mặn, xôi khúc,bánh mì …rất tiện lợi mà ngon nữa . Nói chung nhà nào cũng có nhưng nhiều khi ngại làm thôi .Hôm nay mình làm theo cách này nha
NGUYÊN LIỆU:
– Thịt đùi heo không da khoảng 1kg
– Nước mắm,muối , bột nêm
– Hành tím , tiêu( tuỳ thích)
CÁCH LÀM:
-Thịt sơ chế sạch với nước muối pha loãng để ráo
– xắt miếng thịt chiều ngang cỡ 2 ngón tay nhưng theo sớ dọc và dài của miếng thịt
-Cho vào nồi áp suất nêm nước mắm , chút muối,chút bột nêm, hành tím đập dập
– Thịt sẽ ra nước khi nấu sôi lên , nếu thấy ra ít nước thì cho thêm ít nước nữa đủ để khi đóng nắp nước thịt sôi sẽ có đủ hơi làm chín thịt
-Nếm thử nước thịt nêm vừa ăn sau đó đóng nắp lại
– Nấu cho sôi đủ hơi nồi sẽ đóng “van” lại
– Vặn lửa nhỏ để thêm 15 phút rồi tắt bếp
-Để nồi thịt tự nguội hẳn sau đó mới mở nắp
– Lấy thịt ra lúc này thịt đã chín mềm , xé sợi cỡ cây đũa
– Cho thịt vào máy đánh trứng xử dụng “hook” chân vịt bấm khoảng 30 giây
– Sau đó cho vào nồi sên có “hook” đảo , cho thịt vào nồi vừa phải để máy đảo được .
-Mở nhiệt độ 120 độ C vặn nút đảo số 1
– Trong lúc máy đảo thịt thì nêm nếm lai cho vừa ăn có thể dùng nước thịt còn lại trong nồi rưới vào thịt cho thấm
*Mình để nước thịt lên bếp nấu cho sắc lại rồi rưới vào lúc đảo thịt nên ruốc thấm gia vị rất ngon
– Máy đảo khoảng 20 phút là ruốc ráo và rất bông tơi
– Lấy ra để nguội sau đó cho vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng dùng dần
Chà Bông (Ruốc) là món ăn thông dụng thích hợp cho tất cả mọi người mọi lứa tuổi trong gia đình