Hot Cross Bun

Hot Cross Bun là một loại bánh thường xuất hiện mỗi dịp Easter, theo truyền thống bánh được dùng vào ngày lễ THỨ SÁU GOOD FRIDAY.Nhưng cũng có nơi như UK bánh được bán quanh năm .Mặc dù vậy chúng mình cũng có thể làm bánh này bất cứ lúc nào trong năm với chút ít thay đổi mùi vị và nguyên liệu tùy theo khẩu vị .Bây giờ mời các bạn cùng làm thử loại bánh này nhé
INGREDIENTS(NGUYÊN LIỆU):

-1,5cup (375ml)sữa ấm
-2tsp (7g/1 sachet)dried yeast
-1/4cup (55g)đường cát
-60gr butter,melted (bơ lỏng)
-1 trứng gà
-4,5 cups (675gr)bột mì (plain flour)
-1 tsp muối
-3tsp mixed spice(nhà mình không thích nên mình bỏ qua phần này)
-1cup dried fruit(sultanas,currants…)(nhà mình cho thêm nut)
-1/2 cup apricot jam
-1/3 cup nước lạnh

METHOD(Cách Làm):

-Cho yeast +1TBSP đường(lấy đường ở 1/4 cup) vào tô sữa ấm ,quậy tan ủ vào nơi ấm khỏang 10 phút để yeast nổi
-Trứng đánh tan cho vào hỗn hợp sữa yeast (đã nổi)+bơ lỏng , quậy đều
-Trộn đều 600gr bột mì(bớt lại 75gr để làm cross) +đường còn lại+ muối +dried fruits ,sau đó cho hỗn hợp sữa trứng vào dùng wooden spoon trộn đều
-Rải 1 lớp bột áo ra bàn ,cho bột đã trộn ra nhồi đều khỏang 10-15 phút hoặc cho đến khi bột mịn và dẻo
-Bỏ cục bột vào tô phủ khăn ẩm lên đem ủ nơi nào ấm khỏang 1giờ cho bột nổi gấp đôi
-Bột sau khi nổi lấy ra , đấm nhẹ cục bột cho xẹp bớt bọt khí và nhồi lại khỏang 2-3 phút
-Chia bột ra thành 15 phần ,viên tròn từng phần bột ,xếp vào khay nướng đã lót giấy
-Phủ khăn ẩm lên để bột nghỉ khỏang 30 phút nữa hoặc cho đến khi bột nổi
_Trong lúc này vặn lò nưóng lên 200 độ c ,trộn đều nước và bột(75gr ) cho bột thật mịn
-Cho bột vào bao plastic nhỏ ,cắt một đầu bao .Khi bột bánh đã nổi ,nặn kéo dài một đường bột giữa bánh từ đầu hàng đến cuối hàng ,sau đó lại nặn một đường bột ngang giữa bánh cũng từ đầu hàng đến cuối hàng(bột của mình hơi loãng ,nên đường cross to thế đấy:) )
-cho khay bánh vào lò nướng, để rãnh giữa 10 phút 200 độ c ,sau đó giảm xuống 180 độ c,nướng thêm 20 phút nữa hoặc cho đến khi bánh vàng
-Lấy ra , để khay bánh trên wire rack,cho jam vào nồi để lên bếp quậy cho jam chảy lỏng ,lựợc qua rây ,sau đó dùng cọ quét đều jam lên mặt bánh

-Bánh dùng nóng với bơ hoặc toasted
ENJOY…and HAPPY EASTER

NOTE:Nếu muốn làm Chocolate hot Cross Bun :thì bớt ¼ cup bột mì thay bằng ¼ cup cocoa
:bỏ phần sultana +currant thay bằng chocolate chips
-Bột có thể bỏ vô Bread maker để máy tự nhồi và ủ cho tiện
-Hoặc bỏ bột vô Kitchen Aid nhồi sau đó lấy ra ủ

 

5 thoughts on “Hot Cross Bun

  1. E chưa biết bánh này chị ơi…. cũng chưa ăn qua luôn, ko biết ăn nó ra sao nữa….

  2. Orchid thiệt là chịu khó làm nhiều thứ bánh trái quá . Mấy loại bánh có yeast thì cũng khó làm Orchid ơi. Mấy cái cross bun bên này họ cũng có bán. Mình chưa bao giờ làm bánh này cả, có lẽ vì ngại nhồi, ngại bị thất vọng vì làm khg thành công. Nghĩ nhiều lúc cũng điên, bột mì chỉ tốn có mấy cents để làm vậy mà mình cứ ngần ngaị hoài à.

  3. Sophia+Chị Hằng:Vì đang là mùa Easter ở ngòai shop có nhiều bánh nên Orchid làm cho có "khí thế" vậy thôi,bánh này cũng dễ làm mà, mấy "cao thủ" như chị và Sophia làm cái một hà.con mình thì thích bánh choc chip hơn.

  4. Chi ơi,ngày mai là Thứ Sáu Tuần Thánh rôi,ở VN không có biế bánh này đâu,khu em ở là xóm đạo cũng lớn,ngày Chúa nhật này cũng ăn tiệc linh đình lắm đó!em chúc chị mạnh khỏe nhé,nhà chị có nhiều đồ ăn ngon quá!

  5. Cám ơn Duyên ,Easter vui vẻ ,hạnh phúc nha.Bên chị Thứ Sáu Tuần Thánh shop đóng cửa vắng vẻ lắm.

Comments are closed.