Bánh chưng

Lần đầu tiên gói bánh chưng đây,Mum nghe mình gói bánh chưng bà chỉ cười thôi chắc không tin tưởng nhưng khi gói xong Mum mình nói “con gói đẹp hơn ở shop”…một lời động viên làm mình lên tinh thần

Trước khi gói buổi tối thì sáng mình Chuẩn bị :
-Rã đông lá chuối (mua 8$/bịch )
-Rửa sạch lá bằng nước nóng vòi cho lá mềm
-Lau lá chuối cho khô và cắt lá
-Làm khuôn :gồm 2 khuôn -khuôn trong bằng hộp carton đựng dầu thơm cạnh 8cmx8cm
-khuôn ngòai bằng cardboard mình cắt cạnh 9cmx9cm và dán băng keo lại và bọc thêm giấy bạc cho chắc
-ướp thịt :thịt ba rọi khoảng 300gr cắt dài khỏang 7cm và mỏng cỡ 1cm ướp nước mắm +chút bột nêm +chút đường +hành tím xắt mỏng +tiêu(nhiều tiêu cho thơm)nêm cho vừa ăn
-ngâm nếp:khỏang 600gr nếp vo sạch ngâm với nước ấm cho thêm vào khỏang 1 đầu đũa màu xanh lá dứa và 2TBSP muối ngâm nếp khỏang 8 tiếng hoặc qua đêm sau đó đổ ra rổ cho ráo và trộn vào 2tsp muối
-ngâm đậu xanh: khỏang 300gr đậu xanh cà ngâm vài tiếng với 1TBSP muối cho nở đem hấp và xay nhuyễn
-Cho vào đậu xay khỏang 2tsp muối +2tsp tiêu trộn đều ,nắm thành 10 nắm

Cách gói:
-Gói theo cách em Phương rất nhanh và dễ như hình dưới Cám ơn Phương chỉ cách gói nha .Gói được 5 cái…còn dư mỗi thứ một ít.

Bánh sau khi gói màu lá xanh và bánh đều đặn như vậy mình rất thích

Trong lúc gói thì chuẩn bị nồi slow cook
-Đổ nước sôi vào 1/3 nồi cho nhanh,vặn nồi ở vị trí HIGH
-Gói xong xếp bánh vô nồi dựng đứng bánh ,đổ thêm nước sôi cho ngập bánh ,nồi này xếp vừa vặn được 5 bánh
-Dọn dẹp bếp xong xuôi(bao gồm cả ăn tối,tắm rửa,lang thang trên mạng…v…v..khỏang 3 tiếng) trước khi đi ngủ mình check nồi bánh
-Vặn qua LOW rồi đi ngủ
Sáng hôm sau lấy bánh ra bỏ vô sink nước lạnh ,rửa lại rồi ép bánh khỏang 10 phút vì bánh nhỏ nên không cần ép lâu và không ép qúa nặng bánh mềm dễ bục
Đặt bánh giữa hai tấm thớt và để nồi nước lạnh lên trên

Mình hồi hộp qúa nên lấy một bánh còn nóng chưa ép cắt ra…OMG!!! bánh chín đều …chẳng cần mang ra ngòai chụp hình hấp tấp nên hình hơi mờ

Mình test liền …bánh ngon, mềm mại ,vừa ăn.
Mình cho chị em trong nhà mỗi nhà một cái ,chị Hai khen ngon… bánh chưng ít người hảo nhưng bánh chưng ăn sớm không đúng dịp bao giờ cũng ngon hơn bánh …đúng ngày tết 😀
Cả nhà ơi!Bánh chưng gói cũng không khó và nhờ có nồi slow cook nên nấu rất nhàn hạ đỡ được khỏang canh chừng thiếu nước .Ngủ một đêm thức dậy là có bánh rồi.
Bánh sau khi luộc màu lá sậm lại .Chờ bánh nguội mình bọc thêm food wrap cho đẹp

Advertisements

75 thoughts on “Bánh chưng

  1. Originally posted by Brightclouds:

    Originally posted by hoatrongvuon:

    Cái nhân đậu xanh em cho thêm magarine em trộn nữa đó chị,chồng em ổng thích lắm.

    Ngộ hen … nhưn bánh "chưn" có magarine hả chị Liên ?Bánh chị Orchid gói đẹp quá ! mà thấy chị viết cách làm bánh chưng thấy nhẹ như không à … Nồi slow cook là nồi như thế nào chị ơi ?

    Nồi slow cook để hầm đồ cho mềm mà không hao nước chị hay dùng để hầm xương nấu phở ,hủ tiếu…v…vđể một đêm đến sáng là xương rã ra mà nước không đục ,nồi có loại 5,6,7 lít
    cá kho mà cần mềm xương như cá hộp thì em kho ở nồi ngòai cho thấm gia vị sau đó cho thêm nước vào hầm vài tiếng là xương rục .

  2. Originally posted by xuanbusnel:

    Originally posted by kitchen67:

    Originally posted by xuanbusnel:

    Ôi, hôm nay em mới rảnh chạy vô nhà chị.Chị gói bánh đẹp quá chị ơi, mà chị sáng tạo quá, dùng hộp giấy vậy tiện mà khỏi chờ đợi ox đóng dùm hen 😉 . Em qua nhà chị Phương nhìn nghiền, giờ nhìn của chị làm em múôn đu theo quá mà bên em không có bán là chuối nên em bó tay 😦 chắc em dùng giấy foil gói bánh tét cho nhanh. Cái nồi slow cook đó tiện quá chị hả? Chị cho em hỏi nó có mắc không? Mình dùng vậy hao điện không chị?

    nồi slow cook chị xài không mắc em ơi khỏang 30-40$/AUD xài bền lắm chị có hai cái khi hầm xương chị hay bỏ vô khỏi mất công canh chừngcòn điện chị không biết …chắc không bao nhiêu vì nhà chị xài thêm điện mặt trời solar nên không tốn em gói thử giấy foil đi …em làm là ok ngay thôi

    Nghe thích quá chị ơi, để em tìm mua trên mạng rồi nhờ ba mẹ chồng em giữ dùm đợi em về lấy. Em cám ơn chị nha 🙂 . Bánh chưng gói giấy foil được luôn hả chị? Thôi để em làm bánh tét cho lành 😛

    Hôm bữa chị cũng gói bánh tét luôn mà …ăn hết rồi quên chụp hình 😆

  3. Originally posted by kitchen67:

    Originally posted by xuanbusnel:

    Originally posted by kitchen67:

    Originally posted by xuanbusnel:

    Ôi, hôm nay em mới rảnh chạy vô nhà chị.Chị gói bánh đẹp quá chị ơi, mà chị sáng tạo quá, dùng hộp giấy vậy tiện mà khỏi chờ đợi ox đóng dùm hen 😉 . Em qua nhà chị Phương nhìn nghiền, giờ nhìn của chị làm em múôn đu theo quá mà bên em không có bán là chuối nên em bó tay 😦 chắc em dùng giấy foil gói bánh tét cho nhanh. Cái nồi slow cook đó tiện quá chị hả? Chị cho em hỏi nó có mắc không? Mình dùng vậy hao điện không chị?

    nồi slow cook chị xài không mắc em ơi khỏang 30-40$/AUD xài bền lắm chị có hai cái khi hầm xương chị hay bỏ vô khỏi mất công canh chừngcòn điện chị không biết …chắc không bao nhiêu vì nhà chị xài thêm điện mặt trời solar nên không tốn em gói thử giấy foil đi …em làm là ok ngay thôi

    Nghe thích quá chị ơi, để em tìm mua trên mạng rồi nhờ ba mẹ chồng em giữ dùm đợi em về lấy. Em cám ơn chị nha 🙂 . Bánh chưng gói giấy foil được luôn hả chị? Thôi để em làm bánh tét cho lành 😛

    Hôm bữa chị cũng gói bánh tét luôn mà …ăn hết rồi quên chụp hình 😆

    Cũng may chị ko chụp chứ không là em chết thèm thiệt luôn đó chị 😀

  4. Originally posted by kitchen67:

    Originally posted by elenaaa:

    Chua den Tet ma nha ai cung goi banh chung , lam non thiet do nha . Minh thi sau 23 dua ong Tao moi goi .Orchid oi lan dau tien ma ban cho ra chiec banh vuong thanh sac canh vay la qua dep roi , cat banh ra thay nep den rat ngon :yes: Ong Jean Paul Gaultier biet duoc lay hop nuoc hoa cua ong lam khuon goi banh chac cung vui lam vi co 1 nguoi co oc sang tao 😆

    À! đúng rồi ổng xuất xứ từ bên Elena mà …hihi…cám ơn bạn hen nha…chờ 23 ăn bánh của Elena,có bánh nhớ hú hỉ!

    oki oki 😀

  5. Originally posted by kitchen67:

    Nồi slow cook để hầm đồ cho mềm mà không hao nước chị hay dùng để hầm xương nấu phở ,hủ tiếu…v…vđể một đêm đến sáng là xương rã ra mà nước không đục ,nồi có loại 5,6,7 lítcá kho mà cần mềm xương như cá hộp thì em kho ở nồi ngòai cho thấm gia vị sau đó cho thêm nước vào hầm vài tiếng là xương rục .

    Chắc ở bên này không có loại nồi đó rồi 😦

  6. Originally posted by hoatrongvuon:

    Chị thích bơ mà thêm chút vào béo béo thơm lắm. Cái chị mà bày chị làm bánh chưng đó tặng cho là chồng chị thích ăn hơn mấy chỗ khác mới chết chứ.Magarine cho 1 muỗng thôi không nhiều đâu hihi

    🙂 Ông xã em cũng thích mùi bơ … để em si nghĩ coi có nên làm bánh chưng nhưn magarine như chị không … nếu ổng mà mê món này thì đúng là không thể kiếm đâu trên thị trường á 😛

  7. Chị ơi, mấy hôm nay em định gói mà chưa dám, cứ phân vân hòai có nên gói không vì nhát tay quá. Bữa nay thấy chị làm lần đầu mà đựơc vậy, em đựơc lên tinh thần, chắc là em sẽ gói quá. Cám ơn chị chỉ cách.

  8. Originally posted by Brightclouds:

    Originally posted by hoatrongvuon:

    Chị thích bơ mà thêm chút vào béo béo thơm lắm. Cái chị mà bày chị làm bánh chưng đó tặng cho là chồng chị thích ăn hơn mấy chỗ khác mới chết chứ.Magarine cho 1 muỗng thôi không nhiều đâu hihi

    🙂 Ông xã em cũng thích mùi bơ … để em si nghĩ coi có nên làm bánh chưng nhưn magarine như chị không … nếu ổng mà mê món này thì đúng là không thể kiếm đâu trên thị trường á 😛

    Bữa nào chị cho bơ thử xem sao

  9. Chị đã làm bánh chưng rồi nè. Em chưa làm nữa, giờ em qua xin chị 1/8 cái ăn trước nhe. Lần đầu chị làm bánh nhìn đẹp và ngon quá. Em nhớ năm ngoái em gói lần đầu, lỡ cho quá nhiều muối khi ngâm nếp, đến hồi thành phẩm ra lò, em không thể ăn nổi, đành nhờ thùng rác nó ăn hic hic mắc công làm mà lại không có bánh ăn đó chị.

  10. Originally posted by Brightclouds:

    Originally posted by kitchen67:

    Nồi slow cook để hầm đồ cho mềm mà không hao nước chị hay dùng để hầm xương nấu phở ,hủ tiếu…v…vđể một đêm đến sáng là xương rã ra mà nước không đục ,nồi có loại 5,6,7 lítcá kho mà cần mềm xương như cá hộp thì em kho ở nồi ngòai cho thấm gia vị sau đó cho thêm nước vào hầm vài tiếng là xương rục .

    Chắc ở bên này không có loại nồi đó rồi 😦

    em kiếm thử coi hình như người ta gọi là nồi ủ thì phải
    còn không thì nấu nồi thường chịu khó canh nước vậy

  11. Originally posted by thanhhuyen95:

    Chị đã làm bánh chưng rồi nè. Em chưa làm nữa, giờ em qua xin chị 1/8 cái ăn trước nhe. Lần đầu chị làm bánh nhìn đẹp và ngon quá. Em nhớ năm ngoái em gói lần đầu, lỡ cho quá nhiều muối khi ngâm nếp, đến hồi thành phẩm ra lò, em không thể ăn nổi, đành nhờ thùng rác nó ăn hic hic mắc công làm mà lại không có bánh ăn đó chị.

    gởi em ăn thử nè…vậy chừng nào em goí hú chị qua ăn nhe Huyền

  12. Originally posted by kittylovesfish:

    Chị ơi, mấy hôm nay em định gói mà chưa dám, cứ phân vân hòai có nên gói không vì nhát tay quá. Bữa nay thấy chị làm lần đầu mà đựơc vậy, em đựơc lên tinh thần, chắc là em sẽ gói quá. Cám ơn chị chỉ cách.

    em làm thử đi …chị sợ khó mà làm rồi thấy dễ đó em

  13. Originally posted by kitchen67:

    chị cũng thấy ngộ là cho magarine…mùi vị có khác lạ không nhỉ

    Em trộn bơ chứ không xài magarine, em thấy ăn ngon hihi chứ chưa thấy vị lạ vì thật ra em không hảo đậu xanh lắm chị à, túm lại bánh tét, bánh chưng là em bon chen cho chồng chứ em không ăn.

  14. Originally posted by kitchen67:

    em kiếm thử coi hình như người ta gọi là nồi ủ thì phảicòn không thì nấu nồi thường chịu khó canh nước vậy

    Nồi ủ em biết, nhà em có. Nó có cái vỏ và cái ruột nồi. Ruột nồi nấu trên bếp ga bình thường, nấu sôi rồi cho vào cái vỏ nồi, đóng nắp, gài kỹ rồi để ủ mấy tiếng đồng hồ hoặc qua đêm – không xài điện chị à, nên em nghĩ nồi ủ không phải cái nồi slow cook như của chị.

  15. Originally posted by Brightclouds:

    Originally posted by kitchen67:

    em kiếm thử coi hình như người ta gọi là nồi ủ thì phảicòn không thì nấu nồi thường chịu khó canh nước vậy

    Nồi ủ em biết, nhà em có. Nó có cái vỏ và cái ruột nồi. Ruột nồi nấu trên bếp ga bình thường, nấu sôi rồi cho vào cái vỏ nồi, đóng nắp, gài kỹ rồi để ủ mấy tiếng đồng hồ hoặc qua đêm – không xài điện chị à, nên em nghĩ nồi ủ không phải cái nồi slow cook như của chị.

    Vậy hả chị cũng không biết vì chưa nhìn thấy nồi ủ chỉ đóan thôi:D

  16. Originally posted by hoatrongvuon:

    Originally posted by kitchen67:

    chị cũng thấy ngộ là cho magarine…mùi vị có khác lạ không nhỉ

    Em trộn bơ chứ không xài magarine, em thấy ăn ngon hihi chứ chưa thấy vị lạ vì thật ra em không hảo đậu xanh lắm chị à, túm lại bánh tét, bánh chưng là em bon chen cho chồng chứ em không ăn.

    Mà Liên gói bánh chưa vậy?

  17. Originally posted by kitchen67:

    Mà Liên gói bánh chưa vậy?

    Dạ xe hư battery không đề máy được, chiều nay em lết bộ mấy cây số mua battery về, tới shop em lăn đùng ra góc shop em ngồi, cái ông đó ổng mất hồn, ổng nói cần gì ổng giúp, em nói muốn start the car. Sau đó vác đồ về em ghé qua tiệm cà phê em ăn bánh mì, uống ly sữa nóng cacao và bưng đồ về nha. Hy vọng cuối tuần em đi mua lá và đồ nghề để làm bánh chưng. Đó là lý do tinh thần em chán đó chị, vì không được như ý thôi.Kêu bảo hiểm rồi cũng sẽ hư nữa vì xe để hầm lạnh nó chết máy nên thôi không gọi bảo hiểm đó chị.Cái chán của em nữa đó là vốn tiếng Đức em mới học beginning à, nên nói chưa nhiều, và ra shop người ta không nói tiếng Anh được là em phải tra tấn em và cả người ta bằng tiếng Đức kinh dị của em. Stress kinh.

  18. Chị Lan và Mây: Nồi ủ là thermal cooker, nồi nấu chậm là slow cooker, nồi áp suất, hay nồi nấu nhan là pressure cooker.

  19. Originally posted by hoatrongvuon:

    Originally posted by kitchen67:

    Originally posted by hoatrongvuon:

    Originally posted by kitchen67:

    chị cũng thấy ngộ là cho magarine…mùi vị có khác lạ không nhỉ

    Em trộn bơ chứ không xài magarine, em thấy ăn ngon hihi chứ chưa thấy vị lạ vì thật ra em không hảo đậu xanh lắm chị à, túm lại bánh tét, bánh chưng là em bon chen cho chồng chứ em không ăn.

    Mà Liên gói bánh chưa vậy?

    Dạ xe hư battery không đề máy được, chiều nay em lết bộ mấy cây số mua battery về, tới shop em lăn đùng ra góc shop em ngồi, cái ông đó ổng mất hồn, ổng nói cần gì ổng giúp, em nói muốn start the car. Sau đó vác đồ về em ghé qua tiệm cà phê em ăn bánh mì, uống ly sữa nóng cacao và bưng đồ về nha. Hy vọng cuối tuần em đi mua lá và đồ nghề để làm bánh chưng. Đó là lý do tinh thần em chán đó chị, vì không được như ý thôi.Kêu bảo hiểm rồi cũng sẽ hư nữa vì xe để hầm lạnh nó chết máy nên thôi không gọi bảo hiểm đó chị.Cái chán của em nữa đó là vốn tiếng Đức em mới học beginning à, nên nói chưa nhiều, và ra shop người ta không nói tiếng Anh được là em phải tra tấn em và cả người ta bằng tiếng Đức kinh dị của em. Stress kinh.

    Chị thích bên Châu Âu lắm …nhất là những tòa nhà và khu phố nó có nét mơ màng của chuyên cổ tích và lãng mạng …khỏi cần nói chị thấy em giỏi qúa … cái gì cũng thích ưng được với mọi hòan cảnh, mọi nơi :up:

  20. Originally posted by hoatrongvuon:

    Chị Lan và Mây: Nồi ủ là thermal cooker, nồi nấu chậm là slow cooker, nồi áp suất, hay nồi nấu nhan là pressure cooker.

    Nồi ủ thì chị chưa thấy và chưa biết còn hai lọai kia chị thường xài ở nhàNồi ủ có phải mình xài làm ya-ua hay đậu hũ nước đường phải không Liên?

  21. Originally posted by kitchen67:

    Nồi ủ thì chị chưa thấy và chưa biết còn hai lọai kia chị thường xài ở nhàNồi ủ có phải mình xài làm ya-ua hay đậu hũ nước đường phải không Liên?

    Dạ cái ủ yaua là cái khác, còn cái thermal cooker này mắc hơn 2 cái nồi kia. Nghe bà con nói tiện lợi hơn và dùng để hầm xương phở, bún bò em thấy cũng thích nhưng mắc em chưa mua.

  22. Chị ơi! Em gói thử bánh chưng rồi hihihi…Tuy chưa đẹp nhưng tự tay gói thích lắm,chờ ăn thử khoe chị tiếp 😀 .Cám ơn chị nhiều nha :love: :love: :love:

  23. Originally posted by hoatrongvuon:

    Originally posted by kitchen67:

    Nồi ủ thì chị chưa thấy và chưa biết còn hai lọai kia chị thường xài ở nhàNồi ủ có phải mình xài làm ya-ua hay đậu hũ nước đường phải không Liên?

    Dạ cái ủ yaua là cái khác, còn cái thermal cooker này mắc hơn 2 cái nồi kia. Nghe bà con nói tiện lợi hơn và dùng để hầm xương phở, bún bò em thấy cũng thích nhưng mắc em chưa mua.

    Để bữa nào rảnh chị đi coi thử xem …cám ơn Liên

  24. Originally posted by mykientu:

    Chị ơi! Em gói thử bánh chưng rồi hihihi…Tuy chưa đẹp nhưng tự tay gói thích lắm,chờ ăn thử khoe chị tiếp 😀 .Cám ơn chị nhiều nha :love: :love: :love:

    Làm rồi hả em để chị qua coi nha.

  25. Originally posted by hoatrongvuon:

    Chị Lan và Mây: Nồi ủ là thermal cooker, nồi nấu chậm là slow cooker, nồi áp suất, hay nồi nấu nhan là pressure cooker.

    Hi hi … cám ơn chị Liên. Em lại biết thêm mấy từ nữa 😛

Comments are closed.