Bánh Cóng

Bánh cóng là món ăn đặc sản của người Khmer Nam Bộ ,có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn đượm chất béo béo,và bùi bùi của đậu xanh ,bột bánh dòn tan trong miệng mọi thứ hòa quyện tạo nên hương vị đặc trưng của bánh cóng .Ở Sóc Trăng bánh còn được cho thêm thịt bằm và củ sắn ,chính điều này tạo nên nét rất riêng của bánh cóng Sóc Trăng. Gọi là bánh cóng vì bột bánh được đổ vào cái cóng rồi đem chiên cả cái cóng ,bánh chiên dòn được ăn kèm với rau xà lách, rau thơm và nước mắm ớt chua ngọt hoặc thông thường ăn với bánh cuốn chả lụa .

NGUYÊN LIỆU:
-2 cup bôt mì (plain flour)
-1TBSP(muỗng canh) potato starch
-2 cup nước
-1TBSP (muỗng canh )dầu ăn
-1TBSP đầy baking powder
-1/2 tsp muối
-1/4 tsp bột nêm
-200gr đậu xanh hột (ngâm nở luộc chín)

-Tôm còn vỏ loại vừa ( hoặc tôm bóc vỏ , lọai không vỏ khi chiên tôm hơi bị teo lại )rửa sạch để ráo ướp chút bột nêm
-Cóng (khuôn) để đổ bột

CÁCH LÀM :
-Trộn bột mì +potato starch + nước + dầu ăn + baking powder +muối +bột nêm quậy đều cho tất cả hòa tan ,để bột nghỉ khỏang 1 giờ.

-Đặt một nồi dầu lên bếp(dầu phải đủ để ngập cóng khi chiên)

-Cho cóng vào nồi dầu cho nóng ,khi dầu nóng,cóng nóng, lấy cóng ra dốc hết dầu còn dính trong cóng ra ,múc bột vào cóng cỡ 1/3 cóng

-Kế đến cho một ít đậu xanh ,rồi thêm một lớp bột phủ lên đậu xanh  trên cùng để 1 hoặc 2 con tôm , cho cóng vào nồi dầu chiên

-Để cong từ từ vào dầu nếu mạnh qúa bột sẽ tràn ra ngoài ,khi bánh hơi vàng thì dùng fork nạy bánh ra khỏi khuôn chiên vàng

-Bánh vàng lấy ra để trên dĩa có lót giấy thấm dầu , khi ăn chiên sơ lại một lần nữa bánh sẽ rất dòn

19 thoughts on “Bánh Cóng

  1. Tuyệttt chị ơi ! Hồi ở nhà Mẹ em hay làm cho ăn lắm ! cuốn với rau xà lách và rau thơm tá lả chấm nước mắm chua ngọt ,ăn ghiền chết đi được chị ơi ! :up: bánh chị làm nhìn giòn và có cảm giác xốp chứ không làm mình thấy cứng ! :up:

  2. Orchid ơi , bánh cóng chiên này thấy giống từa tựa bánh dậu chiên để ăn với bánh cuốn phải khg? Minus con tôm là giống bánh đậu rồi. Ừ hay là khi mô làm bánh cuốn, khoe khoang trổ tài làm bánh đậu cho thiên hạ "lé" chơi. BTW, cái bánh cóng này mình có ăn hồi về VN, nhưng lần đó họ làm khg được giòn cho lắm. Bánh bạn làm looks delicious, yummy quá.

  3. Thu+chị Hằng:Bánh cóng người ta bỏ tôm có vỏ ,mình không có tôm có vỏ nên bỏ tôm lột vỏ …mình thường chiên trước một lần cho chín nhỏ lửa ,không vàng lắm …đến khi ăn chiên lại sơ qua cho vàng,dòn lắm..Thanks nha.

  4. Co oi,cho chau lac de 1 chut nha co,co co nhan duoc message cua chau ko?chau doi hoax ko thay co tra loi.banh co lam nhin hap Dan qua.

  5. Vtmduyen:cô không biết cháu ra shop hỏi nha,cháu post bài trên blog rồi ai thấy thì chỉ cho.

  6. Chiều nay em làm theo cách của chị, em thấy xốp nổi ngon mà chồng em thì bảo sao không nghe mùi bùi bùi của đậu xanh, chắc tại em cho ảnh ăn đậu xanh cà vỏ quen rồi đó chị.Cảm ơn chị nhiều nghen. Chị cho em copy công thức ra công cộng bên blog em không chị, nếu vì lý do bảo mật không cho cũng không sao hén. Chúc chị ngày vui.

  7. Đâu có gì đâu Liên …tự nhiên đi chị cũng học mỗi người một chút đó

  8. Originally posted by kitchen67:

    Đâu có gì đâu Liên …tự nhiên đi chị cũng học mỗi người một chút đó

    Dạ em cảm ơn chị nhiều nhen. Có nhiều bạn hỏi mà bảo không vô nhà chị được 🙂

  9. nhìn món này nhớ má em, má em khoái món này lắm, bữa nào em sẽ làm , em cũng khoái ăn với rau sống chắm nước mắm 😀

  10. Originally posted by trantuyetmai76:

    nhìn món này nhớ má em, má em khoái món này lắm, bữa nào em sẽ làm , em cũng khoái ăn với rau sống chắm nước mắm 😀

    Món này chị thấy làm cũng dễ và cũng dễ ăn

  11. chị cho em hỏi cái cóng của chị bằng inox phải không? em không có cái cóng, em định làm trong cái vá , nhưng của em bằng nhựa , chắc không thể bỏ vào dầu sôi thế này mà chiên hén chị?

  12. cóng này non stick em ơi…mua ở shop Á châu nhiều lắm …còn bằng nhựa không được đâu

  13. cái này ăn chung với bánh ướt or bánh cuốn là tuyệt cú mèo luôn đó chị. Ở SG người ta làm bột cứng lắm, em nhai thấy mỏi hàm luôn 😀

  14. Originally posted by voicoivahama:

    cái này ăn chung với bánh ướt or bánh cuốn là tuyệt cú mèo luôn đó chị. Ở SG người ta làm bột cứng lắm, em nhai thấy mỏi hàm luôn 😀

    Vậy thì em phải bỏ bánh vô ngâm trong nước mắm cho mềm …hihi

  15. Originally posted by kitchen67:

    Originally posted by voicoivahama:

    cái này ăn chung với bánh ướt or bánh cuốn là tuyệt cú mèo luôn đó chị. Ở SG người ta làm bột cứng lắm, em nhai thấy mỏi hàm luôn 😀

    Vậy thì em phải bỏ bánh vô ngâm trong nước mắm cho mềm …hihi

    :yes: :yes:

  16. Originally posted by trinh04:

    Chi oi em ko co bot plain flour co the thay the bot mi khac ko chi?

    Chị cũng không biết nữa em …bột mì thường thôi mà em chỗ nào cũng có bán

Comments are closed.