Bánh Dẻo 2016

Năm nay làm bánh dẻo mâý lần ..cũng như mọi năm mình làm bột của HK hiệu Con Gà mà thấy bánh không trắng và bột không ngon ,sau đó mình đổi qua bột Nếp Cái Hoa Vàng bánh trắng ,dẻo mịn và ngon hơn .Nước đường mình cũng  làm bằng đường phèn trắng của Malaysia khác hơn mọi năm nên thấy cũng ngon hơn nhiều .

img_6453

NGUYÊN LIỆU NẤU NƯỚC ĐƯỜNG:

-1kg đường cát trắng hoặc 1kg đường phèn

-1kg nước

-1TBSP nước chanh

CÁCH LÀM:

– Cho đường và nước vào nồi quậy cho đường tan bớt .Mình thường nấu ấm nước sôi đổ vào nồi rồi quậy đường cho tan rồi mới cho lên bếp nấu sôi

-Vặn lửa nhỏ cho đường sôi  lăn tăn khỏang 15phút sau đó cho nước chanh vào nấu tiếp 5phút sau thì tắt bếp

-Lược qua rây cho đường vào hũ đã tiệt trùng

-Nước đường nguội hẳn là làm bánh được

*Với đường phèn thì mình đập cho đường  nhỏ ra rồi nấu ấm nước sôi đổ vào quậy cho tan bớt rồi cho lên bếp nấu sôi.

NGUYÊN LIỆU VỎ BÁNH:

-1 TBSP nước hoa bưởi

-200gr bột nếp rang (Nếp cái Hoa Vàng)

-400gr đường

-1-2 TBSP dầu ăn

-Bột nếp rang làm bột áo

CÁCH LÀM:

-Cân nước đường ra tô rồi cho dầu ăn và nước hoa bưởi vào quậy cho hòa quyện

-Rây bột nếp rang từ từ từng ít một vào vưà rây vừa quậy

-Thấy bột sền sệt thì ngưng không rây bột nữa mà quậy cho dẻo rồi để bột nghỉ khỏang 15phút cho bột nở

-Thường thì không xử dụng hết 200gr bột mà chỉ khỏang 150gr-180gr vì tùy theo bột hút nước nhiều hay ít

-Sau đó rải  bột khô còn dư ra mâm .Lấy khối bột ra cho lên mâm nhồi đều lại cho mịn dẻo là đóng bánh được

-Khuôn đóng bánh nhớ áo bột khô để khỏi dính.

img_6459

Cho bánh vào bao .Bánh xử dụng trong vòng 1 tuần với thời tiết mát mẻ như tháng 9 bây giờ

img_6449

Bánh nhân đậu xanh -mứt bí- mè …mềm ,dẻo thơm mùi hoa bưởi ,beo béo của mè và sần sần của mứt bí thưởng thức cùng ly trà nóng thấy yêu qúa những mùa Trăng .

img_6408

Leave a comment