Hồi đó ghé quán Trần ở Đà Nẵng ăn món Thịt Heo 2 đầu da cuốn Bánh Tráng ….Giờ về nhà muốn ăn nên lăn vào bếp … Ăn rồi mới khoe Thịt heo 2 đầu da nhà mình không có bánh ướt mà có thêm bún ….thịt luộc với nước dừa tươi thêm chút muối ,hành tây ,gốc ngò …thịt mềm ,thơm ngon chấm mắm nêm đậm đà …ăn ghiền qúa chừng
NGUYÊN LIỆU:
-500gr thịt đùi heo có da dính mỡ
-Nước dừa tươi trái hay trong hộp cũng được
-1 trái thơm
-Dưa leo,chuối chát,khế,rau sà lách,rau thơm các loại
-Bún hoặc bánh ướt loại dày
-Bánh tráng loại làm gỏi cuốn
-Mắm nêm ,1/4 trái thơm bằm nhỏ, tỏi,ớt ,chanh ,đường,xả bằm phi dầu cho thơm
CÁCH LÀM:
-Thịt sơ chế sạch rồi dùng dây (loại dùng để nấu ăn ) cột cho hơi cong lại
-Luộc thịt với nước dừa tươi cho ngập mặt thịt nếu thiếu thì cho thêm nước lạnh
-Nêm chút muối +bột nêm và củ hành tây vào cho thơm
-Thịt chín vớt ra cho vào thau nưóc lạnh cho thịt trắng
* Nếu không cột thịt thì cho nguyên miếng thịt vào luộc bình thường ,khi luộc xong ngâm vào nước lạnh cho bớt nóng thịt vẫn còn ấm dùng cling wrap bọc thịt để định hình hơi cong lại để nguội
-Rửa sạch các loại rau để cho ráo
-Thơm lấy một nửa bằm nhuyễn để pha mắm nêm ,một nửa xắt lát mỏng và dài ,dưa leo xắt lát mỏng dài cho dễ cuốn
-Chuối chát lột vỏ,xắt lát ngâm vào thau nước muối lõang nặn thêm miếng chanh hoặc chút dấm cho khỏi thâm đen
-Mắm nêm nấu cho sôi ,vặn lửa nhỏ cho đường vào quậy cho tan nêm vừa ăn không để mặn ,cho thêm nước sôi nếu thấy mặn ,tắt lửa cho nguội bớt cho thêm chanh +ớt +tỏi bằm +xả phi thơm + thơm bằm vào nêm lại cho vừa ăn có đủ vị cay, chua ngọt,mặn là được .
-Thịt nguội xắt khoanh dày cỡ 2cm,lạng bỏ bớt phần da ở giữa chừa lại da 2 đầu miếng thịt
-Xắt thịt lát mỏng bày ra dĩa
-Sắp rau ra dĩa lớn hay mẹt xen kẽ rau các màu cho đẹp ở giữa để chén mắm nêm
-Ăn ở Đà Nẵng thì lấy miếng bánh tránh dè lên miếng bánh ướt cho dính rồi mới để rau và thịt rồi cuốn lại ăn .Ở đây không có bánh ướt loại dày nên lấy bún cuốn …mình cho thêm cà rốt sợi chua ngọt cho ngon
Thịt Heo Hai Đầu Da Cuốn Bánh Tráng một món ngon không thể không biết khi đến Đà Nẵng …. Nếu không có dịp tưởng thưởng thức mọi người vẫn có thể làm ở nhà …Một món ngon mà dễ làm
Thịt vừa có da điểm thêm chút mỡ béo ngậy cuốn với đầy đủ các loại rau và các món kèm theo chua chua ,ngọt ngọt, chát chát …cuốn một cuốn.. chấm mắm nêm được pha hợp khẩu vị thì thôi rồi …cuốn không ngừng nha.