Bún Mắm

Bún mắm là món ăn dân dã lâu đời của miền sông nước Nam Bộ, tùy theo khẩu vị và chút nêm nếm khéo léo bạn có thể chế biến được món ăn hâp dẫn này, nói chung cách nấu thì hơi giống nhau nhưng tùy theo khẩu vị của từng người thích nhiều mắm hoặc ít mắm
Mình không thích mùi mắm nhiều nên nấu theo cách này cũng hấp dẫn lắm.

NGUYÊN LIỆU:
-Một lít nước dùng (nấu xương gà hoặc xương heo)
-1/2 chén mắm sặc xay
-cá snapper hoặc King fish cắt khúc (mình  không thích cá bông lau vì đông đá không hà)
-Mực xắt miếng vừa ăn
-Tôm lôt vỏ chừa đuôi
-thịt heo quay xắt miếng vừa ăn
-1/2kg thịt ba rọi ( trụng sơ nước sôi xong bỏ vào nồi nước dùng luộc cho nước dùng thêm ngọt),luộc chín xắt lát mỏng vừa ăn
-1/2 Lon nước dừa tươi
-5 tép xả đập dập
-củ ngải bún (đông đá)xả đá ,rửa sạch ,đập dập phi hành tỏi cho thơm


-Cà tím cắt xéo vừa ăn bỏ vào nước có chút muối cho khỏi đen
-dầu điều
-Bún loại cọng lớn
-Rau :rau muống bào, bắp chuối bào ,rau đắng,hẹ,gía,rau xà lách,các loại rau thơm
-hành lá xắt nhỏ
-chanh , ớt


CÁCH LÀM:
-Nấu mắm với một lít nước dùng cho sôi,lược lại lấy nước trong pha thêm 1/2 lon nước dừa tươi tùy theo khẩu vị thích mắm đặc hay loãng nếu muốn lõang thì cho thêm nước và nêm nếm cho đậm đà
-Cho xả đập dập vào
-cho ngải bún đã xào vào
-Cá ,tôm ,mực làm sẵn khi ăn mới bỏ vào nồi nước dùng trụng chín
-Bún luộc sẵn
-Cà tím bỏ vào nồi nước dùng
-Khi ăn bỏ bún ra tô,trên để tôm ,mực, cá đã trụng chín,bỏ thịt quay,thịt ba rọi luộc ,hành lá
-Chan nước bún lên tô có vài lát cà tím
-Ăn với rau sống cac loại …..chanh ớt nữa ….yum …yum

Advertisements

8 thoughts on “Bún Mắm

  1. Chị ơi. Em thấy trong công thức của chị có cái gọi là "củ ngải bún". Nó là cái j vậy ạ?Hi hi.

  2. củ ngải bún nhỏ cỡ ngón tay út,ở VN thì thường bán chỗ hàng rau ,còn ở nước ngoài như bên Úc chẳng hạn thì mua ở shop Á châu trong bịch đông đá đó em , để chị chụp hình cho em coi nha.

  3. Vâng, em cám ơn chị. Tại em ở HN nên có khi nhìn thấy củ đó rồi nhưng ko biết tên của nó. Em mới biết tên cái quả màu tím, bên trong có nhiều múi là măng cụt đấy chị à.Hì.Tại em ko ăn đc những quả có vị chua. Em cứ hơi ăn vô là nó ghê răng mất cả tuần luôn, ko ăn đc gì.:D

  4. em thấy hình củ ngãi bún rồi , hình như em có thấy bán mà họ để toàn tên tiếng Anh nên em không biết nó là cái chi chi …nhìn lại tô bún & dĩa rau của chị làm em thèm quá nè hic hic

Comments are closed.