Gỏi Đu Đủ

IMG_5263

NGUYÊN LIỆU:

-1 trái đu đủ xanh

-1-2 củ cà rốt

-rau quế xắt nhỏ

-Đậu phộng rang giã dập

-Tương ớt

-500gr phổi bò hoặc lá mía heo

GIA VỊ ƯỚP:

-1TBSP hắc xì dầu

-2TBSP nước tương

-2TBSP đường

-2TBSP  dầu hào

-2TBSP rượu Mai Quế Lộ (hoặc ngũ vị hương)

-1 tsp muối

-1/2 tsp tỏi bột

-1/2 tsp tiêu xay

-1 lon nước dừa

NỨƠC SAUCE:

-1/2 cup nước tương

-1/2 cup  dấm táo

-1/2 cup đường

-1/2cup hoisin sauce(tương đen ăn phở)

NƯỚC GIẤM:

-Giấm +Đường hoà tan theo khẩu

CÁCH LÀM:

-Lá mía rửa sạch với muối và giấm pha loãng ,lạng bỏ hết phần mỡ chung quanh sau đó xắt miếng .,ngâm với sữa tươi khỏang 15-30 phút để khử độc ,vớt ra để ráo

2

-Ướp lá mía với phần gia vị không ướp nước dừa.Bọc lại cho vào tủ lạnh để qua đêm

3

-Hôm sau lấy ra phi 2TBSP tỏi bằm vời 2TBSP dầu ăn cho thơm

-Vớt tỏi phi ra cho lá mía vào khìa cho thêm 350ml nước dừa vào nêm nếm vừa ăn nếu muốn thêm mùi ngũ vị hương thì cho thêm vào .

4

-Khìa đến khi lá mía sệt lại là được

IMG_5259

CÁCH LÀM ĐU ĐỦ:

-Đu đủ bào vỏ xoa  chút muối rửa sạch nhựa bổ đôi

du du 1

-Lấy hết hột ra rồi cho muối vào ngâm rửa sạch trong ngoài

1

-Đu đủ bào sợi ngâm vào nước muối cho vài viên nước đá và vắt vào trái chanh cho đu đủ được giòn

-Bào thêm cà rốt vào ngâm chung khỏang 15-30phút sau đó vớt ra để ráo

2

-Khi ăn cho đu đủ ra dĩa ,cho lá mía khìa lên ,rải ít rau quế rắc đậu phộng rang,xịt tương ớt nước giấm tỏi,nước sauce vào dĩa gỏi trộn đều …ăn liền

IMG_5260.JPG

Gỏi đu đủ kiểu này …phải ăn cay…xuýt xoa mới ngon nha.

IMG_5265

Leave a comment