Gỏi Cá

IMG_4618

Gỏi Cá là một trong những món gỏi mình ưa thích nhất đây ,vừa dễ ăn lại thanh đạm ,chế biến lại nhanh nữa.Món nhậu lai rai rất”bắt mồi” không “hao tốn” nhiều cá ,chỉ cần 1 con cá cỡ nửa ký  là  đã có 2 dĩa gỏi cá ngon lành.Cá mình làm ở đây là loại cá Rainbow Trout Thường thì mình thấy  dân tình hay  chế biến bằng cách nặn chanh rồi trộn đều với các gia vị Còn  cách của mình thì trụng cho  cá chín tái sau đó mới trộn gia vị  để bảo đảm cá không bị sống …mình an tâm hơn

NGUYÊN LIỆU:

-1 con cá Rainbow trout fillet

-nửa chén gạo rang xay nhuyễn hay 1 gói thính rang sẵn

-10gr gừng

-10gr riềng

-Bột nêm

-đường,ớt,tiêu,chanh

-50gr bì heo (loại chế biến sẵn trong bao)hoặc 100gr  thịt ba rọi luộc

-Nước  cốt me chua(tamerind paste)

-Rau thơm các loại :rau húng,ngò,dấp cá,tía tô…thêm lá ổi no,lá sung,lá mơ

-Bánh tráng mè nướng hoặc bánh phồng tôm.

CÁCH LÀM:

-Gừng +riêng xắt mỏng rồi xay nhuyễn vắt lấy khỏang 1TBSP nước

-Hành tây xắt mỏng ngâm qua nước đá lạnh cho bớt hăng vớt ra để ráo

-Bì heo mua về xả lại với nước ấm rồi thấm khô .nếu dùng thịt ba rọi luộc thì xắt chỉ

-Cá fillet rửa sạch với nước muối pha lõang lau khô xắt lát mỏng

-cho vào nồi khỏang 1/2cup nước me (hoặc nước chanh)+1/2 cup nước lạnh+1/2 tsp bột nêm nấu sôi lên.

-Trụng sơ cá qua nước rồi vớt ra để ráo .

goi ca

-Dùng giấy thấm dầu lau khô cá cho thật ráo

-Ớt bằm nhuyễn hoạc xắt lát

goi ca 2

-Ưóp vào cá :1TBSP nước gừng +riềng +1tsp bột nêm+1/2tsp đường+rắc thính vào cá cho thấm đều.

goi ca 3

-Trộn thêm ít ngò xắt nhỏ

IMG_4569

-Trộn thêm bì heo hoặc thịt ba rọi xắt sơi +hành tây+tiêu+ớt nêm lại cho vừa

IMG_4595

NƯỚC CHẤM:

-Xương cá nấu sôi với ít nước cho tơi thịt cá còn trong xương ra và để có nước ngọt ,có thể cho thêm thịt cá và thịt ba rọi  vào nấu chung

-Vớt xương cá ra , hỗn hợp mới nấu đem xay nhuyễn

-Hành tỏi phi thơm cho hõn hợp mới xay+nước me +đường +nước mắm vào nấu sôi

-Nêm nếm để thành một thứ nước sền sệt màu vàng nâu có mùi thơm béo ngậy.

IMG_4571

Khi ăn gắp cá đặt lên rau thơm các loại  cuốn lại, chấm nước chấm và thưởng thức. Miếng gỏi trộn lẫn với rau thơm, gia vị, quyện với nước chấm bùi béo ngậy,chua chua ngọt ngọt. nhấp thêm chút rượu cay  nồng  cắn thêm miếng bánh đa nướng mè …quên đi bao muộn phiền.

IMG_4618

Leave a comment