Bún Suông

Sẵn làm chả Tôm nên mình nấu Bún Suông luôn ,Suông chỉ là Tôm quết nhuyễn ,tạo hình tròn dài thả một ít vào nước lèo và một ít chiên vàng 

NGUYÊN LIỆU SUÔNG:

– 1kg tôm 
– 3 tép tỏi băm
– 5 cọng hành lá(lấy phần trắng) xắt nhỏ

– 1 muỗng cà phê muối
– 2 muỗng cà phê  đường

– 2 muỗng cà phê bột nêm

– 1 muỗng cà phê tiêu

– 2 muỗng canh dầu ăn

CÁCH LÀM:

– Tôm lột vỏ rửa sạch để cho ráo nước, sau đó lau khô từng con 

– Lau tôm thật khô cho vào một cái thố đựng, cho muối rắc lên và xốc đều, sau đó đậy   

   lại cho vào tủ lạnh 1 tiếng hay hơn cũng được ,càng lạnh càng tốt.

– Lấy tôm ra cho tỏi, hành lá, đường, bột nêm, tiêu, dầu ăn vào trộn chung cho đều

   trong thố
– Cho vào máy xay cho thật nhuyễn.

-Nếu dùng tôm đông đá thì rửa lại để hơi tan đá  một chút rồi đem xay nhuyễn chung với gia vị

 -Tôm xay xong cho vào bao nylon hoặc bao bắt bông kem cắt 1 đầu bao bóp  

  tôm xuống chảo dầu nóng dùng đũa gạt ngay miệng bao để ngắt tôm xuống chảo

  dầu chiên sơ hơi vàng ,tôm dài hay ngắn tùy ý thích 

  Chừa lại một ít tôm để nặn vô nồi nước dung

NGUYÊN LIỆU NƯỚC DÙNG:

-1kg xương heo

-1 giò heo lóc xương bó tròn

-2 củ hành tây

-hành ngò thái nhỏ

-Nước sốt chấm suông:tương đen ăn phở+đậu phộng rang gĩa dập

-Nước sốt me:Khử tỏi với chút dầu +me bột + mắm ruốc+1 muỗng cà phê bột năng+đường thành nước sốt hơi sền sệt

-gía sống hoặc trụng sơ

-hẹ rửa sạch cắt khúc vừa ăn

-rau thơm 

-tiêu,ớt,hành phi

-1 muỗng canh dầu điều 

-Dầu ăn

-Bún

Image

CÁCH LÀM:

-Xương heo rửa sạch cho vô nồi đổ ngập nước nấu sôi chừng 5 phút  cho ra chất bọt dơ thì tắt bếp đổ bỏ nước này rửa sạch lại xương 

-Đặt nồi nước khác lên bếp cho vào 1 cục đường phèn và 1 muỗng cà phê muối 

-Khi nước sủi tăm thì cho xương  vào hầm bỏ thêm1 củ hành tây lột vỏ vào cho nước thêm ngọt

-Giò heo cho vào nồi nước khác nêm nửa muỗng cà phê muối ,nửa muỗng cà phê đường vào luộc chín .Vớt ra cho vào thau nước lạnh cho thịt trắng,thịt nguôi thái mỏng bọc lại cho khỏi khô,đổ bỏ nước luộc

-Nước dùng nấu xong vớt xương và hành tây ra lọc lại nước dùng nêm nếm lại cho vừa ăn nếu muốn có màu đỏ đẹp thì cho thêm muỗng canh dầu điều

-Nặn suông vào nồi nước dùng

Cho bún ra tô sắp giò heo và suông chiên lên ,chan nước dùng múc thêm vài con suông ,rắc hành ngò lên mặt cho thêm hành phi và tiêu

-Dùng chung với gía hẹ,rau thơm,thêm nước sốt me , chanh ớt tùy ý

 Image

7 thoughts on “Bún Suông

  1. Em ơi ,lâu qúa chị chưa nấu ăn món nầy nè, hôm nay cḥi nấu bún riêu đặc biệt cua CANADA ,tôm tươi,tôm khô,giò sống ,ngon qúa em à ,nhưng chị sẽ nấu bún suông cuối tuần t́́uần tới ,nghe em nhắc đây chị thè
    m ,hihihi…

    • Yes,em, gần cả năm nay chưa nấu vì mấy con tôm dạo sau nầy tôm họ nuôi bằng gì mà các con ăn là ngứa miệng ,nên hỏi món nào tôm nhiều là nói không ăn,nên mẹ bó tay…

Leave a comment