Dưa Món

IMG_8194

NGUYÊN LIỆU:
-Đu đủ xanh: 1/2 trái
-Cà rốt: 3 củ
-Củ cải trắng: 1 củ
-Củ kiệu ngâm sẵn : 100g
-Ớt trái: 3-4trái
-Hành tím: 5 củ
-Tỏi: 1củ
-Xu hào: 1 củ
-Nước mắm ngon: 4 chén(4 cup)
-Đường:6 chén (6 cup)
Ngâm dưa
-Muối: 1 muỗng canh
-Nước: 2 lít
-Keo thuỷ tinh rửa sạch trụng nước sôi phơi khô

CÁCH LÀM:

1

-Ớt trái rửa sạch và củ kiệu ngâm để qua một bên

-Gọt vỏ các loại củ rửa sạch ,xắt miếng dày vừa phải sau đó ngâm vào nước muối khỏang 2-3g
-Đổ ra rổ cho ráo nước

-Trải dưa ra khay phơi một nắng che lưới cho khỏi ruồi và bụi

-Nếu không phơi thì cho vào oven vặn 200 độ sấy khỏang 2giờ nhớ dùng cây đũa kê cửa lò cho hở để lò thoát nước

-Trong lúc phơi dưa thì nấu nước mắm đường, cho sôi khỏang 15 phút tùy theo khẩu vị muốn ăn mặn hay ngọt thường thì một nước mắm + một rưỡi đường có thể dùng thêm đường phèn

2

-Dưa sau khi phơi héo lại thì xếp vào keo thuỷ tinh chung với kiệu và ớt trái chờ cho nước mắm thật nguội mới đổ vào keo dưa khỏang 2ngày sau là dùng được.

*Để tránh dưa bị mốc do nước của rau củ tiết ra và để được lâu thì dưa món sau khi ngâm khỏang 2 ngày trút hết nước mắm trong hũ dưa ra nấu sôi lên khỏang 2-3 phút tắt bếp để thật nguội rồi đổ lại vào keo dưa

Dưa món ăn kèm với Bánh chưng, Bánh tét rất ngon

IMG_8431

Leave a comment