Xôi Khúc Kiểu Nhanh và Dễ

IMG_1173

Sẵn nấu xôi khúc cho con gái ,mình viết cách làm này nhanh và dễ hơn ,cách nấu truyền thống cũ thì nhiều khi để nguội nếp hay bị khô ,cứng …Cách này mình có thể làm nhân nhiều để tủ đông ,khi muốn ăn rã đông đem hấp chín và bọc xôi là có món xôi khúc ăn đỡ ghiền rồi .

NGUYÊN LIÊỤ:

-4 cup gạo nếp

-Khỏang 200gr đậu xanh cà

-Khỏang 2 cup bột nếp

-Khỏang 1cup nướs sôi

-Khỏang 200gr-300gr thịt nạc dăm xay ướp chút muối +bột nêm+đường

-Khỏang 2TBSP hành phi

-Dầu hành lá (nếu thích)

-Muối,tiêu xay ,bột nêm ,đường

-Nước lá dứa xay hoặc nước rau tần ô hoặc rau spinach xay

IMG_1150.JPG

PHẦN NẾP:

-Trước khi làm nhân thì nấu nếp

-Lấy nếp vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện đổ nước xâm xấp mặt nếp ,không đổ nước nhiều như nấu cơm nha nếp sẽ bị nhão

-Cho 1muỗng cà phê muối vào quậy tan rồi bật nút nấu cơm

-Khi nồi cơm chuyển qua nút warm thì xới đều lên cho nếp chín đều ,đề phòng trường hợp nếp rút nước ,bị khô hạt nếp chưa nở hết thì xịt thêm ít nước vào cho nếp nở chín Thường thì nấu một lần là biết nếp hút nước ra sao rồi hén

CÁCH LÀM NHÂN  Ở Đây

-Bôt bọc nhân xong không phủ nếp mà đem đi hấp nha

IMG_1138

-2 cup bột bọc được 15 viên nhân,xịt sơ ít dầu lên viên nhân cho khỏi dính

-Chõ tre lót lá chuối ,xịt ít dầu trên lá chuối rồi xếp từng viên nhân vào chõ tre ,không xếp sát nhau mà chừa khỏang cách để lúc nhân chín,nở ra không dính vào nhau

-Bắc nồi nước sôi đặt  chõ tre lên hấp lửa trung bình khỏang 10-15 phút lớp bột trong là nhân chín.

IMG_1141

-Xôi nấu chín lấy đũa xới ra một ít bọc nhẹ chung quanh viên nhân ,xôi nhiều hay ít tùy ý thích

IMG_1156.JPG

-cho ít dầu hành lá lên trên ,thêm ít hành phi và chà bông .Mình hết chà bông rồi nè.Xôi khúc ăn không ngán tí nào nếp dẻo ,nhân đậm đà bùi bùi của đậu và thơm mùi tiêu nữa

page.jpg

-Bên trong nhân như vậy nè hấp dẫn hén.Ăn là ghiền luôn

IMG_1166

 

 

2 thoughts on “Xôi Khúc Kiểu Nhanh và Dễ

Leave a comment