Cơm Tay Cầm

Có nhiều cách làm khác nhau về món Cơm Tay cầm tùy theo sở thích của từng người, nhưng mình làm cách này thì các con mình ưng ý nhất.

NGUYÊN LIỆU:
1/2kg gạo
700gr nước soup gà
400gr ức gà (chicken fillet)xắt hạt lựu cỡ 2cm
1 hộp nấm rơm rửa nước lạnh xắt đôi hoặc 5 cái nấm Đông cô ngâm nở xắt sẵn

ƯỚP GÀ:

1tbls xì dầu(nước tương)
1tbls mật ong( để thịt có màu ánh vàng)không có mật ong thì thay bằng đừơng)
1tbls dầu hào
1tsp tỏi bằm nhuyễn(chừa lại một chút để xào)
1tsp hành tím bằm (chừa lại một chút để xào)
1/2tsp tiêu
1tsp cooking wine

SAUCE:

1tbls dầu ăn
1tsp hành tím bằm
1tblsp dầu hào
1tbls nước tương
1tsp bột nêm
1/2tsp muối
1tsp đường
1giá (vá) nước soup gà có pha 1tsp bột năng
1tsp dầu mè

TOPPING:

1trứng gà chiên omlette
1tbls hành lá xắt nhỏ

CÁCH LÀM

Nấu gạo với nước dùng gà trong nồi tay cầm hoặc nấu bằng nồi nấu cơm như thường nấu cũng được
Gà xắt xong ướp với gia vị ướp gà để khỏang 1giờ cho thấm
Đặt chảo lên bếp chờ chảo nóng cho vào 1TBSP dầu ăn ,chờ dầu nóng thì cho hành tỏi (chừa lại lúc ướp)vào ,đảo hành tỏi cho thơm (không để khét) cho gà vào xào chín nêm nếm lại cho vừa ,đổ ra thố để riêng
Đặt chảo lên bếp cho vào 1tsp dầu ăn, chảo nóng cho vào 1tsp hành tím bằm nhuyễn ,đảo đều kế đến cho tất cả gia vị vào nêm nếm cho vừa ,khi tắt bếp mới cho dầu mè vào
Nếu cơm nấu trong nồi tay cầm thì khi xào thịt xong đổ thịt lên nồi cơm tay cầm , kế đến cho sauce vào sau cùng cho hành lá +trứng lên trên . Đặt tay cầm trên bếp nhỏ lửa khỏang 5phút coi chừng khét. Khi ăn trộn đều

Nếu không nấu trong nồi tay cầm thì tay cầm đặt trên bếp hoặc bỏ trong oven cho nóng trước

Sau đó múc cơm vào và cho tất cả giống như trên ,bỏ tay cầm vào oven nướng khoảng 5-10phút .Khi ăn trộn đều.