Rau Câu 3D

image

Đây là lần thứ hai mình làm thử rau câu 3D ,lần đầu mình làm không biết cách bơm và nấu như thế nào cho đúng ,rồi khi đổ base mình đổ mỏng nên lúc bơm hơi khó  thêm phần rau câu bị đông nữa nên làm xấu chưa đạt  …Lần này nhỏ “Dung Cá Lóc “đi học ở  Mộc Kim về chỉ mình qua online nên mình làm theo .Nhà chỉ có 1 bộ kim 3D nhỏ Sáng mua cho mẫu số 7 đúng 1 năm rồi mới đem ra xài.Còn ống chích thì mình mua loại dùng trong bếp nên ống to và kim cũng to… Đầu kim thì nằm bên cạnh mà lỗ to nên không dùng để bơm nhụy được nên mình chỉ bơm cánh hoa thôi …còn ống chích thì to nên cũng nặng tay hơi khó bơm .

image

Mình ghi note lại nha ,bạn dùng rau câu Hoàng Yến mình không có nên dùng rau câu Thiên Ý.

image

NGUYÊN LIỆU:

– Rau câu dẻo loại 1ogr (2hay 3  gói :1 gói để làm base ,1 gói để bơm bông còn dư thì đổ đáy còn nếu thiếu nấu thêm gói khác)

-1,4 lit nước lạnh hay nước dừa tươi

-250gr -300gr đường

-Nước cốt dừa

-Sữa đặc

-Bột dừa

-Màu thực phẩm

-Thêm chocolate powder hay mùi vị trái cây

-Ồng chích 20cc

-Kim bơm  số 18

-Kim 3D tạo hình

CÁCH LÀM  BASE NỀN TRONG SUỐT:

-1gói rau câu dẻo 10gr

-1,4 lít nước lạnh hoặc nước dừa tươi

-300gr đường

CÁCH KHÔNG NGÂM RAU CÂU:

-Trộn lẫn bột rau câu với đường

 

IMG_6014

-Bắc nồi nước lên bếp cho sôi rắc hỗn hợp rau câu vào quậy đều từ từ để lữa thiệt nhỏ cho sôi lăn tăn

-Sau đó không quậy nữa  mà vớt hết bọt canh chừng 30-45phút cho rau câu nở hết

-Tắt bếp lược qua rây đổ lớp base dày độ  gần đầy khuôn (không thấp qúa vì khó bơm bông).Lược kỹ thì rau câu rất trong

IMG_6015

CÁCH NGÂM RAU CÂU:

-Rắc rau câu từ từ  từng ít một vào lượng nước vừa lường,vừa rắc rau câu vừa khuấy đều rồi ngâm khỏang 1 tiếng cho rau câu tan,ngâm càng lâu càng tốt

-Bắp nồi rau câu lên bếp nấu nhỏ lửa khấy đều nước sôi để lăn tăn hớt hết bọt trắng

-Cho 300gr đường vào khấy tan ,vớt bọt lần nữa  rồi tắt bếp để khỏang 5phút rồi đổ khuôn làm base nhớ đổ qua rây để rau câu được trong và không vón cục.Nếu lọc kỹ rau câu sẽ rất trong

IMG_6017

CÁCH LÀM MÀU ĐỂ BƠM HOA:

CÁCH I:

-Lấy 100ml rau câu trong từ rau câu nấu lớp base để dành

-150ml sữa tươi

-50gr bột  cốt dừa

-50ml nước cốt dừa (nếu không có thì thay bằng sữa tươi)

-50ml sữa đặc

-Đổ hết toàn bộ vô nồi ,đun sôi khỏang 2phút thì tắt bếp

-Chia ra chén nhỏ pha màu tùy ý hoặc giữ nguyên màu trắng để bơm hoa

*Pha màu nhớ để dành nhiều màu trắng,để nếu màu nào thiếu thì pha thêm

CÁCH II:

-100ml rau câu trong lấy từ rau câu nấu base để dành

-150ml sữa tươi

-100ml whipping

-Nấu như cách 1 :nếu thích thì cho thêm 50gr đường

CÁCH III:

-1  gói rau câu

-2 lít sữa tươi

-50gr bột cốt dừa

*Nếu muốn ngọt thì cho thêm 50gr đướng

CÁCH TẠO NHỤY BÚP -NHỤY THẲNG:

NHỤY BÚP:*Như nấm nhỏ màu trắng (nấm kim châm) được tạo từ kim số 18

CÁCH LÀM:-Rút rau câu màu mình thích vào ống xilanh gắn kim vào và bơm xuống base Chú ý là kim đâm kim xuống base thì nhấc nhẹ lên để tạo 1 chút khỏang không cho dễ bơm(vì không bị nén khí) rồi đâm mạnh xuống càng mạnh càng to

NHỤY THẲNG:(nhụy sen ,hướng dương)vẫn đâm kim xuống nhưng bơm nhè nhẹ rồi rút lên bơm xuống tiếp,lập lại nhiều lần sẽ ra nhụy thẳng

CÁCH TẠO CÁNH HOA:

– 1/:Trước khi đâm kim nên tưởng tượng sẵn bố cục hoa trên base,chấm ,đánh dấu những điểm sẽ làm hoa điều này giúp kiểm soát được hoa không qúa to phạm vào vùng của hoa khác .và gíup bánh khi hoàn thành sẽ cân đối và đẹp hơn

-2/:Khi nhìn 1 bông hoa ta nên nhớ :

* Thấy  cánh bắt đầu từ 1 điểm là cuống hoa (đó là điểm bạn đã chấm ở bước 1)

*Cánh hoa ở trung tâm luôn nhỏ hơn cánh hoa ở ngòai

*Lớp cánh ngoài  so le với lớp cánh trong

Hãy nhớ 3 điều này và bơm hoa(không cần lấy muỗng tròn múc lỗ lõm xuống để bơm mà bơm trực tiếp)

-3/:Không nên trên 1 base làm qúa nhiều màu sắc sẽ rối và khó chọn màu để phủ lớp đáy,chỉ tầm 3 màu và một màu đáy là 4.

Khi bơm nếu nét hoa chưa căng ,bị đứt khúc là vì chưa quen tay, cách khắc phục là bơm 1-2 lần ngay cánh hoa còn nhat màu,nét còn mỏng

-4/:Bơm hoa xong dùng dao Thái Lan mũi nhọn  rạch nhỏ tạo thành cánh theo ý muốn rồi dùng kim nhỏ gắn vào ống xilanh đã lấy màu làm cành bơm màu nhẹ theo cánh đã rạch.Hoặc dùng cây đũa đâm vô rồi bơm

CÁCH LÀM LỚP ĐÁY:

-Khi bơm hoa xong ,lấy màu trắng còn dư đổ làm lớp đáy.Rau câu màu còn dư cất tủ lạnh để làm lần sau để được 5 ngày

-Nếu không còn rau câu dư thì lấy rau câu nấu theo cách làm base để làm lớp đáy có thể pha chocolate hay nước cốt dừa hay vị trái cây tùy ý

-Dùng nĩa xâm đều mặt thach rồi lau khô sau đó đổ rau câu đang sôi lên để nguội ,đổ nhiều lớp mùi vị khác nhau cho lạ miệng ,úp  ngược mặt thạch sẽ có thành phẩm Rau Câu 3D,để tủ lạnh ăn mới ngon

IMG_6029

LƯU Ý QUAN TRỌNG:

-Khi kim bị tắc có 3nuyên nhân:

1/Bơm lâu nên màu bị đông =Ngâm kim vào nồi nước đang chưng màu cách thủy để thông kim

2/Nếu ép rau củ qủa còn lợn cơn sẽ gây tắc kim=lọc qua khăn lấy nước  sau đó mới pha milk

3/2 bước trên không có vấn đề gì thì kiểm tra nước milk xem có đặc qúa không = Nếu đặc thì thêm ít sữa tươi

-Khi bơm hoa sẽ có lượng milk trồi lên rồi đông lại trên mặt base,dùng muỗng múc bỏ vào màu đang chưng cách thủy,rau câu sẽ tan chảỷ.không vứt bỏ đi

-Sau khi hòan thành bơm hoa ,dùng cây nhỏn hơn đầu đũa hoặc đầu kéo.Xâm đều bề mặt không qúa sâu khộng qúa cạn .Xâm xong lau khô bề mặt rồi đổ nước rau câu đun sôi vào phủ lớp đáy.

IMG_6026

Mẫu kim 3D số 7 mình làm được 3 kiểu bông .Lần thứ hai làm có bạn chỉ nên cũng có kinh nghiệm chút chút …Mình đổ vô chén thủy tinh nên lúc bơm bông lật lên dễ nhìn ,bơm hoa chưa đẹp nhưng con mình khen đẹp là vui rồi …sẽ luyện tâp thêm cho lên tay .Rau câu để tủ lạnh lấy ra ăn mát lạnh và ngon …mặc dù trời đang lạnh.Thank you bạn mình nha “Dung Cá Lóc”

IMG_6022

Leave a comment