Bánh Mì Brioche Bột Ngàn Lớp

BộtIMG_4988

Mình rất thích những loại bánh vỏ ngàn lớp …bất kỳ bánh ngọt hay mặn nên thường hay làm theo những công thức mà mình ưng ý …Đây là công thức bánh mình học từ bạn Dung Nguyen Bếp và Bánh …mình có chỉnh sửa chút xíu

NGUYÊN LIỆU:

-125gr bột mì thường (plain flour)

-125gr bột bánh mì(bread flour)

-8gr men nở khô (ct gốc 16gr men nở tươi)

-30gr đường cát (caster sugar)

-30gr sữa tươi

-40gr nước lạnh

-60gr bơ lạt

-2gr muối(Ct gốc 4gr)

-1 trứng gà (55-60gr cả vỏ)

IMG_4930

BƠ ĐỂ CÁN BÁNH:

-125gr bơ lạt để nhiệt độ phòng

RẮC MẶT BÁNH:

-Đường bột(icing sugar)

DỤNG CỤ:

-Cây cán bột

-Bao zip lock size 18X17

-khuôn muffin

CÁCH LÀM:

-1/Cho tất cả nguyên liệu vào máy trộn đều trừ phần bơ

-2/Khi tất cả  nguyên liệu đã đều thì cho bơ vào nhào cho đều thành một khối

-3/Lấy thau bột ra dùng cling wrap bọc thau bột lại để nhiệt độ phòng khỏang 1g cho bột nghỉ

-4/Sau đó cho thau bột vào tủ lạnh để qua đêm

-PHẦN BƠ ĐỂ CÁN BÁNH:

-Cho bơ vào bao zip lock dùng cây cán ,cán bơ cho dàn đều bao zip lock sau đó cho vào tủ lạnh qua đêm

brioche 2

*Sáng hôm sau:

-Lấy thau bột ra khỏi tủ lạnh  ,dùng tay nhồi   bột lại cho đều

-Rải ít bột mì ra bàn cán bột ra khỏang ….lớn hơn miếng bơ

Brioche 3

-Đặt miếng bơ lên một nửa phần bột

-Xếp phần bột còn lại phủ lên miếng bơ ấn các mép cho chặt

-Xoay miếng một lại (90độ )cán cho dài ra

-Xếp miếng bột làm 3 phần ,phần dưới nhiều hớn phần trên

fujisan 2

-Sau đó xếp đôi miếng bột bọc lại bằng giấy nướng

-Để vào tủ lạnh khỏang 30-40 phút

-Lấy bột ra để phần bột liền nhau bên phía tay trái rồi cán dài

-Xếp bột  thành 3 phần bằng nhau bọc lại, để vào tủ lạnh khỏang 30-40 phút

-Lấy bột ra để phần bột liền nhau bên phía tay trái rồi cán thành hình 15X36

-Dùng dao cắt bột ra từng thanh cỡ 15X6 (6 thanh)

cats

 

-Cắt  2 đường dài trên thanh bột không cắt đứt hẳn phải chừa phần đầu bột

-Sau đó thắt bột lại như thắt bình nhưng nhớ không thắt chặt, thắt lỏng để bột còn nở bung ra

-Cuộn tròn bột lại cho vào khuôn muffin để phần  giao nhau  2 đầu bột xuống phía dưới

Brioche 4

-Dùng cling wrap bọc khuôn bột lại để nhiệt độ phòng cỡ 24 độ không nên để bột nhiệt độ cao hơn làm bơ sẽ bị chảy  ủ khỏang 2tiếng cho bột nở gấp đôi

brioche 5

-Vặn lò trước 10 phút nhiệt độ 180 độ ,nướng bánh khỏang 20-25 phút hoặc đến khi bánh chín vàng đều

-Lấy  khuôn bánh ra khỏi lò chờ nguội

IMG_4978

-Lấy  bánh ra khỏi khuôn rắc ít đường xay lên trên mặt bánh

IMG_4984

-Thưởng thức bánh cùng với tách trà hoặc tách càphê nóng thì không còn gì bằng giữa lúc tiết trời se se lạnh  …Bánh nóng dòn bên ngoài nhưng rất thơm ngon mềm mại bên trong ….Mình ăn mà không ngán.

IMG_4986

 

 

 

 

Leave a comment