Cháo Lòng

NGUYÊN LIỆU:

CHÁO

-2 lít Nuớc soup (Chicken broth hay xương ống heo nấu)

-1 cup gạo

-50gr tôm khô rửa nước nóng cho bớt mùi rồi xả qua nước lạnh để ráo

-1miếng da heo(option)cắt miếng vừa ăn

-1 hộp huyết heo

-ruột heo non,tim,gan ,phổi(mình không thích phổi)

-hành tây ,1 lóng gừng,muối, đường ,bột nêm

– Hành phi ,hành lá,ngò,gía,gừng

-Dầu cháo quẩy

-tiêu ,chanh , ớt xay.

FILLING TRONG RUÔT HEO

-1 hộp huyết heo

-2oogr thịt heo xay

-50gr đậu xanh không vỏ ngâm nở

-1bó hành lá , 2bó ngò ôm ,húng quế ,ngò gai ,1củ hành tây bằm nhuyễn

-2ts tiêu, 2ts bột nêm

CÁCH NẤU CHÁO:

-Luộc 1hộp huyết heo rồi cắt nhỏ
-Gạo vo sạch bụi để ráo nước rồi bỏ lên chảo rang sơ cho gạo săn lại
-Nấu nước soup cho tôm khô vào ninh sôi , cho củ hành tây nướng +lóng gừng đập dập +gạo rang + da heo vào nhớ thỉnh thoảng phải quậy để cháo khỏi bị khét.
-Khi cháo nhừ nát cho huyết heo cắt nhỏ vào , nêm muối, đường ,bột nêm cho vừa ăn
-khi ăn bỏ gía ở dưới múc cháo lên trên rắc hành lá,hành phi, ngò,tiêu ăn với dồi và tim,gan ,lưỡi +dầu cháo quẩy kèm theo các thứ rau thơm ,nếu ăn ớt thì phải là ớt xay mới đúng

TIM ,GAN,LƯỠi

-Tim cắt đôi chà muối rửa hết máu bên trong xả nước cho sạch ,gan(mình không thích gan heo,nên mua gan gà)cũng rửa sạch với muối ,lưỡi heo cạo cho sạch xát muối rửa lại
-Bắc nồi nước sôi cho muối và vắt trái chanh vào cho tim,gan,lưỡi vào luộc cho sôi bùng lên lúc này nồi nước có nhiều bọt dơ lắm,tắt bếp đổ bỏ nước luộc đi và xả nước lạnh tim ,gan,lưỡi cho sạch ,lấy dao bào cho hết lớp màng bọc cnhung quanh lưỡi)luộc lại lần nữa nhớ cho muối ,nước chanh thêm gừng đập dập vào ,hớt sạch bọt, luộc nhắm chừng chín lâý ra bỏ vào tô nước lạnh(nước lọc) đã nguội cho khỏi đen.
-Để nguội xắt lát mỏng

CÁCH LÀM DỒi

-Ruột non khỏang một thước, vuốt sạch những chất nhờn dơ trong ruột ra rồi cho vô vòi nước lộn ra ngòai xát muối ,cho gừng đập dập, chà xát xả nứớc có vắt tí chanh cho thật sạch không còn mùi hôi ,rồi lại cho vô vòi nước lộn trở lại cũng làm như vậy chà xát ,rửa vài lần cho sạch
-Lấy một tô lớn bỏ 1 hộp huyết heo(lấy dao cắt nát)+ đậu xanh+hành lá xắt nhỏ+ngò ôm+thịt xay+2ts tiêu+2tsbột nêm (vì huyết đã mặn không cần cho muối)tất cả bóp ,trộn cho đều.

-Lấy một chai nước ngọt plastic cắt một khúc đầu chai(khoảng1/3chai) cho miệng chai nước ngọt vào một đầu ruột (đầu kia dùng dây cột lại cho khỏi tuột),lấy muỗng múc huyết heo đã trộn vào chai,lấy chiếc đũa dồn huyết xuống miệng chai rồi xuống ruột heo ,không nhồi chặt qúa khi luộc sẽ bị bể, nhồi xong cột chặt lại.
-Bắc nồi nước sôi bỏ một củ hành bổ đôi +gừng đập dập + dồi vào luộc khi thấy dồi cứng lấy tăm xâm dồi từ đầu đến đuôi nhớ dìm chỗ xâm xuống coi chừng nước phun ra bị phỏng ,không cần xâm nhiều (dồi sẽ bể),dìm xuống khi thấy nước trắng xì ra là dồi đã chín
-Lấy dồi ra bỏ vào tô nước lạnh(nước lọc)có vắt tí chanh cho khỏi bị đen,khỏang chừng năm phút lấy ra chờ nguội hẳn mới xắt khoanh ,xắt hơi xéo một chút.

Cách làm giò cháo quẩy ở đây

https://orchid67.wordpress.com/2014/03/11/gio-chao-quay-2/

038

Tô cháo lòng nóng hổi đây.

5 thoughts on “Cháo Lòng

  1. Dầu cháo quẩy này Orchid ….mua hi…hi…hôm bữa có mua hộp bột pha sẵn tính làm thử mà chưa có giờ chị ơi.

  2. Hi chị,em copy cách làm này nhé.để em làm thử món dồi tiết,hộp huyết làm dồi của chị là huyết tươi phải không,thêm đĩa mắm tôm nữa chị ơi!thèm quá

  3. Huyết tươi đó Ngọc Duyên ,khi nào làm cho ké một dĩa nhe… :beer:

  4. Pingback: Cháo Dồi Huyết | orchid67

Comments are closed.