Xôi Lá Dứa

IMG_1462

Là món xôi ngọt thơm mùi lá dứa ,béo béo vị nước cốt dừa ăn kèm với dừa tươi bào sợi và rắc thêm ít muối mè mặn mặn,ngọt ngọt ăn không ngán .Nhà mình hôm nay không có dừa bào sợi chỉ có muối mè thôi nha ăn vậy mà ngon  ,đôi quang gánh này mình được nhỏ bạn thân ở VN mua cho rồi gởi ông anh nuôi mang qua .Nhìn thâý thương ghê

NGUYÊN LIỆU:

-1kg nếp ngon

-1bó lá dứa

-2 lon nước cốt dừa 800ml

-muối ,đường

-Xửng hấp

-Muối mè

IMG_1453

CÁCH LÀM:

-Lá dứa rửa sạch xắt khúc nhỏ bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với khỏang 200ml nước cốt dừa sau đó vắt lấy nước bỏ xác

-Nếp vo sạch ngâm ngập qua mặt nếp với nước cốt dừa hơi âm ấm +nước lá dứa  qua đêm cho nếp nở và thấm nước cốt dừa (nếu không đủ cho thêm nước )+ 1tsp muối

-Trước khi hấp đổ nếp ra cho ráo rồi cho thêm 1/2 tsp muối vào xóc cho đều

-Đặt xửng nước sôi ,cho nếp vào hấp khỏang 15phút sau mở nắp xả nước và đảo nếp cho đều mình hay cột nắp bằng khăn nên nước không nhiễu xuống nếp

-Rưới ít nước  dừa ngâm gạo hoặc ít nước ấm lên nếp đảo cho nếp nở đều và đóng nắp lại hấp tiếp thêm 10 -15phút nữa

-Mở nắp thăm chừng xem nếp chín và nở hết chưa nêm nếm độ ngọt cho vừa khẩu vị

-Đóng nắp lại và hấp thêm chừng 5phút nữa là được

IMG_1462

Xôi lá dứa màu xanh nhạt tự nhiên nhưng rất thơm ,có thể kẹp vào bánh tráng gói xôi rồi rắc dừa bào sợi và muối mè như mình thường thấy ngòai chợ .

Leave a comment