Bánh mì Bơ mềm

 

IMG_5898

Mình rất thích công thức bánh mì bơ mềm này ,bánh rất mềm ,thơm ngon  ăn hoài mà không chán  .Phần dough sau khi  nhồi rất ướt nên mình đeo bao tay loại  food handling  rồi thoa dầu  lên bao tay sau đó mới lấy dough  ra khỏi bowl  ,cả  dao cắt  và mặt đá  để  dough  mình  cũng thoa dầu chứ không rải bột áo .Công thức của Ngọc Khánh nhưng mình giảm bớt  lượng muối  trong phần nhồi bột còn 1/2tsp.

NGUYÊN LIỆU:

– 280gr bột bánh mì

-90ml sữa ấm

– 8gr men bánh mì  (Active dry yeast)

– 30gr bơ lạt

– 30gr đường cát trắng

–  1/2 tsp  muối

-1 tsp mật ong  (không có cũng được)

-1 trứng gà

-1TBSP dầu ăn

-1/2 chén  dầu ăn (làm sauce trứng)

– Chà bông (tùy chọn)

– Hành lá cắt nhỏ

TANGZHONG:

-100ml sữa tươi

-20gr bột bánh mì

SAUCE ĐỂ QUÉT MẶT BÁNH :

-1lòng đỏ

-1/2 cup dầu ăn

-1/2tsp muối

-1/4tsp đường

IMG_5876

CÁCH LÀM:
*Làm tangzhong trước :

-100ml sữa tươi + 20g bột bánh mì, khuấy tan và đặt lên bếp lửa thật nhỏ, khuấy đều đến khi bột sánh dẻo như hồ, nửa sống

nửa chín. Để nguội và cho vào bột nhồi.

IMG_5872

*Làm sauce trứng (mayonnaise kiểu VN) :

-1 lòng đỏ + 1/2 chén dầu ăn + 1/2 tsp muối + 1/4 tsp đường…đánh bằng máy đánh trứng cầm tay số nhỏ. Rưới dầu vào từ từ để tránh bị vữa trứng (vì làm để quét mặt bánh nên làm hơi lỏng để dễ quét)

banh mi bo mem 2

*Hòa Men

-8gr men bánh mì active dry yeast vào 90ml sữa tươi ấm (hoặc nước) + đường + 1 tsp mật ong,

khuấy tan và chờ cho men  nổi.

banh mi bo mem 1

-Cho 280gr bột bánh mì vào bowl trộn bột + 1/2 tsp muối +  1 quả trứng +hỗn hơp yeast+ hết số bột tangzhong…nhào bột khoảng 10 phút.

-Cho 30gr bơ lạt + 1 TBSP  dầu ăn (không dùng dầu olive hay dầu có mùi nặng) vào nhào tiếp khoảng 5 phút nữa cho bột dẻo mịn. Bột phải hơi ướt, dính tay, bánh mới mềm.

-Thoa dầu trên mặt bàn,dao cắt bột và bao tay . Nhồi bột sơ lại và cuộn tròn, cho bột vào bowl, đậy plastic wrap ủ 30 phút hay đến khi  bột nở gấp đôi.

banh mi bo mem 3

-Sau khi bột đã ủ nở gấp đôi. Mang bột ra nhồi cho xẹp bọt khí. Cân chia bột. Tạo hình hay đơn giản là vo tròn xếp vô khay.

-Đem ủ nổi khoảng 1 tiếng.

-Bật lò nướng 180 độ C trước 10 phút. Nướng bánh 30 phút. Sau 12 phút hạ nhiệt độ 160 độ C hoặc nếu không hạ nhiệt độ thì có

thể dùng giấy bạc che mặt bánh để tránh làm cháy mặt bánh.(nhiệt độ tùy lò.Đây là nhiệt độ lò nhà mình)

– Phết 1 lớp sauce trứng và rải hành lá lên bánh trước khi nướng.

banh mi bo mem 4

-Sau khi nướng bánh chín vàng  lấy ra phết  1 lớp sauce trứng nữa và rải chà bông  lên.(nhà hết chà bông rồi)

IMG_5895

Bánh nguội vẫn mềm mại và thơm ngon

IMG_5901

IMG_5906

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s