Bánh Bò Hấp Cơm Rượu & Bột Nổi Alsa

Bánh bò này mình làm theo chị Diệp ,chờ ủ hơi lâu một tí nhưng bánh bò nhẹ mềm nhiều rễ tre…Bánh bò ăn kèm bánh tiêu một trong những món bánh ăn chơi hấp dẫn mình thích

NGUYÊN LIỆU:

– 1 gói bột gạo (400g)

– 1/2 gói bột năng (200g)

– 1+1/4 cup cơm rượu xay nhuyễn(không dùng cơm rượu mua ngoài chợ vì cơm rượu này để ăn có chếthêm nước đường nên nồng độ nhẹ )

– 2 cup nước dừa tươi (chia ra lấy 1 cup nhồi chung với 2 loại bột, còn 1 cup để nấu đổ vào sau khi đã ủ bột).

– 2 lon nước cốt dừa hiệu SAVOY coconut cream(mỗi lon 400ml 1lon  để nấu  đổ vào sau khi ủ ,1lon để nấu chan lên bánh)

– 1+3/4 cups đường cát trắng

– 2 TBSP vani nước

-1gói bột nồi Alsa hay 2 tsp double acting baking powder

-1TBSP nước chanh – 1 tsp muối bột

– 1 ít đậu phộng rang giã nhỏ.

METHOD(Cách làm):

PHẦN I:

– Trộn 2 thứ bột +muối+ 1/4 cup đường+ nước cơm rượu+ 1 cup nước dừa tươi (dùng Kitchen Aid chân dẹp trộn khoảng 10′),tùy theo độ hút nước của bột nếu

thấy khô thì cho thêm nước dừa  tươi hoặc nước lạnh ,trút ra thố đậy bằng khăn ẩm, để chỗ ấm ủ khoảng 12 tiếng hay hơn tùy thời tiết, nếu muốn mau nở, ủ thố

bột lên thau nước ấm, bột sẽ nở mau hơn và thời gian sẽ ngắn hơn, canh bột đến khi thấy sôi tim bong bóng là được.   PHẦN II

-Khi bột nổi bong bóng thì bắt đầu nấu nước dừa tươi (1 cup) +1 lon nước cốt dừa + đường còn lại  nấu sôi quậy cho tan đường thì tắt lửa

– chờ nuớc  dừa âm ấm thì cho baking powder và nước chanh vào quây đều và   đổ (PHẦN II này) vào thố bột(PHẦN I).

-Không được  đổ vào bột lúc còn nóng vì sẽ làm chết con men đang dậy trong bột ,chỉ có baking powder mới chịu được nóng mà thôi

– Ủ thêm 4 tiếng nữa hay cho đến khi thấy bột có nhiều bong bóng nổi lên lại thì bắc nước lên chờ sôi hấp bánh. Nhớ quyét dầu lên chén chờ chén nóng mới đổ

bột vào, độ hai phần chén là được, hấp khoảng 7 đến 10 phút là bánh chín. Không hấp lâu sẽ bị chai bánh đó

*Chờ bánh nguội rồi mới gỡ ra.

*Hấp thử 1,2 chén trước xem nếu lạt thì thêm chút  đường ,nếu bột nở đặc qúa thì thêm chút  nước ấm

Dưới đây là 1/2 công thức cho bạn nào muốn thử  :

PHẦN I:

– 200 gr bột gạo.

– 100 gr bột năng.

– 1/2 cup cơm rượu xay nhuyễn.

– 1/2 cup nước dừa tươi.

– 1/4 cup đường.

– 1TBSP vani

– 1/2 tsp muối.

PHẦN II:

– 1/2 cup nước dừa tươi.

– 1/2 lon nước cốt dừa hiệu Savoy coconut cream.

– 1/2 cup đưòng cát trắng.

-1/2 gói bột nổi Alsa hoặc 1tsp double acting baking powder

-1/2 TBSP nước chanh

– 1 TBSP vani.

Advertisements

19 thoughts on “Bánh Bò Hấp Cơm Rượu & Bột Nổi Alsa

  1. Banh bo chi lam ngon qua. Banh thay xop nhe qua ha chi. Cua em lam no hoi bi nang vi em nghi chac phan u bot kg lau.

  2. Bánh nhìn đẹp quá chị ơi. Công nhận mùi dừa nặng ghê hén, em cũng bị y như vậy đó, nó hắc lắm.

  3. Sophia :Chị thấy Lc làm nên theo vậy đó !Tiffany ơi: mà sao bánh nhìn đẹp nhưng nặng chứ chưa xốp đâu …để chị hỏi chi Diệp xem sao ?

  4. LC ơi ,sao chị xem lại bài của chị Diệp có yeast phải không em?chị làm thử bánh bò nướng theo Lc lần đầu cũng gần được ,vậy mà làm lại hai,ba lần sau sao bánh cứ bị nổi …"bò" ra ngòai khuôn luôn ,mang ra ngòai bánh xẹp lép…chắc tại lúc đánh trứng bị nổi bọt phải không em…đang tính làm lại đó em ui.

  5. Originally posted by sophiachan:

    troi, lai banh bo…e them wa chi oi

    Them thi lam banh bo di chi. @orchid: Chi oi, em thay chi u lau vay??? Em u kg lau vay dau. Nhung banh bo cua em la kg co com ruou. Chac co le u khac nhau chang???

  6. Originally posted by kitchen67:

    Tiffany:tại chị không thấy nó nổi bọt lên mà đặc lại ,chị tính bỏ nhưng cứ làm tiếp thì vậy đó.

    Cua em thi co noi bot len do chi. Em coi banh bo cua Khanh Van nen em biet do chung do u bot. Chi vao nha KV coi thu di.

  7. Tiffany:tại chị không thấy nó nổi bọt lên mà đặc lại ,chị tính bỏ nhưng cứ làm tiếp thì vậy đó.

  8. Em ơi ,bánh quá nặng vì thiếu yeast và baking powder làm sao mà nở nhẹ nhàng được , nếu khi em đang ủ mà em hỏi chị thì nó sẽ được cứu khi chị đọc được kịp thời , chị không hiểu sao các em copy lại công thức mà lại thiếu sót những phần đáng kể chính yếu nhất như vậy , đương nhiên khi mình ủ bột gạo lâu với cơm rượu dù yếu hay mạnh nó cũng cho mình rể tre khi hấp nóng cả ,nói tóm lại nếu muốn có miếng bánh bò ngon phải có 3 thứ men ,thứ nhất bột nổi yeast ,thứ 2 bột nở ALSA hay baking powder, thứ 3 cơm rượu xay cho có mùi thơm cơm rượu , khi ủ chung 3 thứ men ,như 1 công thức hóa học gặp nóng là nó acting liền dù single hay double acting nó cũng sẽ đẩy bánh lên 1 cách nhẹ nhàng , còn nước chanh giúp cho nó khử bớt mùi chua của những chất men ,của bột nên khi miếng bánh mình ăn vào thanh tao hơn ,nhẹ nhàng hơn , khi chị ủ bánh bò ,chị cứ tưởng tượng như chị đang pha những chất hóa học trong phòng thí nghiệm đó và đúng liều lượng ,đúng cân là bùm nở ngay,vì vậy chị hay hỏi các em cóị cảm nhận được là bột nhẹ nhàng ,khi chị cho cái vá vào thau bột sau khi đã thấy những bong bóng nở tròn xoe trên mặt bột là cái vá sẽ bị đẩy lên 1 cách nhẹ nhàng là hấp xong em chuẩn bị có cái bánh bò nở nứt múi hay rể tre mặt nào cũng có ,ăn vào dai, mềm, ngon ,thơm và nếu em đã làm với nước dừa savoy là the best of cocont cream đó em à ,dù em không có nước dừa tươi nó cũng nở tốt chỉ là nó sẽ cứng lại và không mềm mại sau 1 ngày ,khi ăn phải hấp microwave trở lại , nó không có gì để nở thêm và ủ quá quá lâu thì nó khó ăn và đặc sệt em ơi , em nghe lời chị tuần tới em làm cơm rượu và ủ lại 1 lần y hệt công thức chị ,em copy sai rồi nên sửa lại nhé ,nếu không em sẽ không có bánh bò ngon để ăn đâu mà chỉ có bánh bò đặc sệt như trên đó em à. :love: :heart: :heart: :heart:

  9. Chị D ,em mới làm cơm rượu xong ,hy vọng thành công ,em cám ơn chị nha.

  10. Làm lại từ đầu em nhé em để màu đen khó đọc và đau mắt quá em à.

  11. Sửa công thức lại không thôi người ta tưởng chị cho công thức bậy bạ ,chị không hiểu sao 2 em copy mà thiếu phần yeast mà làm ra bánh bò cơm nguội vậy ta ? !!!

  12. Bây giờ mát mắt lắm nè,nhưng phần em copy vẫn thiếu yeast ,baking powder và nước chanh ,em phải thêm 1 câu là xin xem công thức ở trên cho đủ nguyên liệu vì em copy bị thiếu nên bánh ra bị nặng và có mùi dừa xà bông tại thời gian ủ quá lâu nha cưng,như vậy ai đọc sẽ hiểu thiếu cái gì ,bổ túc cái gì vào mới đúng y boong ! :love: :heart:

  13. Ủa, có yeast nữa hả chị, vậy em copy ct thiếu rồi? em hư quá 😀 để em sửa lại. Cám ơn chị Diệp và chị Orchid nhiều nhiều :love:. Thấy bánh bò em thèm quá nhưng mấy hôm nay đang lo chuyện việc làm nên chưa có tinh thần để làm bánh bò. Vài bữa em sẽ làm lại rồi báo cáo 2 chị sau nhé :love:.

  14. Đúng rồi em chị cũng không đọc lại công thuc72 thiếu sót của em cho đến ngày em Orchid làm chị mới chú ý thì thấy thiếu hẳn phần yeast ,vì cái bánh em nói nghe mùi dừa xà bông là phải vì thiếu yếu tố sức đẩy để nở ,quan trọng là yeast và baking powder,nước cốt chanh ,thiếu 1 trong 3 cũng cho ra cái bánh bò nhưng nó không thể gọi là bánh bò được ,cơm rượu cho ta mùi thơm và giúp nở bột và mềm mại không làm bột gạo khô cứng sau khi nguội .Em ráng làm lại đi nhé KV và Orchid thành công vượt bực đó LC à.

  15. Dạ, em cám ơn chị nhiều :love: . Em nhất định phải làm lại cho thành công mới được.

Comments are closed.