Chè Trôi Nước Từ Gạo Nếp Xay

IMG_2110

Chè làm từ bột xay từ gạo nếp nên từng viên chè rất mềm mại không hề bị cứng cả nhà thử đi nha.

NGUYÊN LIỆU:

VỎ:

-1cup hoặc 300gr  gạo nếp

-2TBSP hoạc 30gr gạo tẻ

-Muối

-300gr Đường Thốt Nốt

-1hộp  nước cốt dừa 400ml

-Mè rang vàng

-1 củ gừng

NHÂN :

-150gr đậu xanh cà vỏ

-Muối

-hành phi

CÁCH LÀM:

NHÂN:

-Đậu xanh ngâm nở hấp chín

-Xay đậu xanh với khỏang 1tsp đường +1/2tsp muối

IMG_2095

-Trộn thêm hành phi và viên nhân thành những viên tròn kích cỡ tuỳ theo ý muốn

IMG_2097

VỎ

-Trôn chung 2 thứ gạo rồi vo sạch

-Ngâm  ngập mặt gạo qua đêm hay 4-5tiếng với 1tsp muối

31899124_2051037085169998_2228587040163758080_n

-Đổ gạo ra rổ cho ráo  nước

-Cho khỏang 300ml nước lạnh vào máy xay  cho gạo vào xay thật nhuyễn

31819451_2051037238503316_4071981566178361344_n

-Lược qua rây ,nếu trong rây còn bột lợn cợn thì cho phần bột này trở lại máy với chút nước rồi xay tiếp cho nhuyễn

-Cho hết bột mới xay vào bao vải cột lại treo lên ,bên dưới  để thố hứng cho chảy hết nước đây  gọi là bồng bột

31791780_2051037428503297_3201463970988818432_n

-Khi bột ráo nước ,gạn bỏ nước phía trên thố lấy phần bột đọng lại phía dưới nhồi chung với bột trong bao vải

31870830_2051039478503092_3472381961035579392_n

-Nhồi mịn rồi bọc nhân

IMG_2099

-Nếu bột hơi khô thì cho thêm chút nước nóng

IMG_2098

-Bắc nồi nước sôi để luộc bánh đồng thời bắc nồi  nước khác nấu đường Thốt Nốt cho tan

-Bánh cho vào luộc khi nổi lên là bánh chín

IMG_2101

-Vớt bánh ra cho vào nồi nước đường

IMG_2102

-Cho thêm gừng xắt sợi vào

IMG_2104

IMG_2114

-Nước dừa nấu với 1tsp bột năng đã hoà với nước lạnh và 1/2tsp muối ,nước dừa sôi lên chín sền sệt là được

*khi ăn múc chè ra chén ,chan nước cốt dừa bên trên rải thêm mè rang.

IMG_2113

*Chè làm từ gạo nếp xay nên mềm dẻo,thơm mùi đường Thốt Nốt,xen lẫn  mùi béo béo nước cốt dừa và bùi bùi của mè rang ăn không ngán

IMG_2106

 

 

 

Leave a comment