Chè làm từ bột xay từ gạo nếp nên từng viên chè rất mềm mại không hề bị cứng cả nhà thử đi nha.
NGUYÊN LIỆU:
VỎ:
-1cup hoặc 300gr gạo nếp
-2TBSP hoạc 30gr gạo tẻ
-Muối
-300gr Đường Thốt Nốt
-1hộp nước cốt dừa 400ml
-Mè rang vàng
-1 củ gừng
NHÂN :
-150gr đậu xanh cà vỏ
-Muối
-hành phi
CÁCH LÀM:
NHÂN:
-Đậu xanh ngâm nở hấp chín
-Xay đậu xanh với khỏang 1tsp đường +1/2tsp muối
-Trộn thêm hành phi và viên nhân thành những viên tròn kích cỡ tuỳ theo ý muốn
VỎ
-Trôn chung 2 thứ gạo rồi vo sạch
-Ngâm ngập mặt gạo qua đêm hay 4-5tiếng với 1tsp muối
-Đổ gạo ra rổ cho ráo nước
-Cho khỏang 300ml nước lạnh vào máy xay cho gạo vào xay thật nhuyễn
-Lược qua rây ,nếu trong rây còn bột lợn cợn thì cho phần bột này trở lại máy với chút nước rồi xay tiếp cho nhuyễn
-Cho hết bột mới xay vào bao vải cột lại treo lên ,bên dưới để thố hứng cho chảy hết nước đây gọi là bồng bột
-Khi bột ráo nước ,gạn bỏ nước phía trên thố lấy phần bột đọng lại phía dưới nhồi chung với bột trong bao vải
-Nhồi mịn rồi bọc nhân
-Nếu bột hơi khô thì cho thêm chút nước nóng
-Bắc nồi nước sôi để luộc bánh đồng thời bắc nồi nước khác nấu đường Thốt Nốt cho tan
-Bánh cho vào luộc khi nổi lên là bánh chín
-Vớt bánh ra cho vào nồi nước đường
-Cho thêm gừng xắt sợi vào
-Nước dừa nấu với 1tsp bột năng đã hoà với nước lạnh và 1/2tsp muối ,nước dừa sôi lên chín sền sệt là được
*khi ăn múc chè ra chén ,chan nước cốt dừa bên trên rải thêm mè rang.
*Chè làm từ gạo nếp xay nên mềm dẻo,thơm mùi đường Thốt Nốt,xen lẫn mùi béo béo nước cốt dừa và bùi bùi của mè rang ăn không ngán