Món Ăn Ngày Tết – LẠP XƯỞNG

1. LẠP XƯỞNG
2. DƯA MÓN
3. BÁNH TÉT BA MÀU
4. ĐỒ CHUA
5. GIÒ HEO NGÂM NƯỚC MẮM
6. BẮP BÒ NGÂM NƯỚC MẮM
7. GÂN BÒ NGÂM CHUA NGỌT

lapxuong0

NGUYÊN LIỆU:
-1kg nạc dăm xay (pork neck)
-300gr mỡ(phần này gia gỉam nếu muốn lạp xưởng ít khô hơn thì tăng lượng mỡ giảm lượng thịt)
-3 TBSP rượu Mai Quế Lộ
-150 gr Đường cát
-3 TBSP Nước Tương
-2 tsp Muối
-1TBSP Bột Nêm
-1TBSP Tiêu xay
-1TBSP Tiêu hột
-2-3 TBSP màu dầu điều hoặc 1,2 giọt màu đỏ thực phẩm (optional)
-Pork Casing (ruột tươi làm sẵn hay loại collagen)
-Máy nhồi sausage hoặc bao bắt bông kem và đuôi tròn cỡ lớn

CÁCH LÀM:
-Mỡ heo rửa sạch xắt hạt lựu trộn với 1 muỗng canh đường để trong tủ lạnh vài tiếng hoặc qua đêm cho thấm sau đó vặn oven 180 độ hé cửa sấy cho ráo hoặc để chỗ có gió

lapxuong1

-Trộn thịt và mỡ cùng với các nguyên liệu cho đều. Lấy 1 ít cook trong micro wave nếm thử nêm lại gia vị cho vừa ăn, để khỏang 3 giờ cho ngấm các gia vị.

lapxuong2

-Casing có 2 loại tươi và loại collagen mua ở shop bán thịt. Casing tươi đã được làm sạch sẽ và được ngâm muối nên khi làm thì cho vào thau tí dấm và muối rửa sạch…..mở vòi nước cho casing lộn ngược lai bên trong rửa sạch rồi lại cho vòi nước lộn trở lại.

-Vuốt ráo nước cho 1muỗng canh rượu Mai Quế Lộ ngâm khỏảng 15phút với ra vuốt cho ráo.

-Lồng casing vào sausage stuffer (casing dài, cắt ngắn bớt để khỏi vướng), cột 1 đầu rồi nhấn nút máy cho thịt chạy ra. Size lạp xưởng ngắn hay dài là do mình. Mập thì nhồi nhiều, muốn ốm thì nhồi ít dùng tay vuốt nó cho nhỏ lại.

lapxuong3

-Không có máy thì nhồi bằng bao bắt bông kem hoặc dùng chai nước ngọt loại nhựa cắt phần trên để nhồi

lapxuong4

-Sau khi nhồi và cột lạp xưởng xong, trụng sơ qua nước sôi, nhúng vào 2,3 giây lấy ra liền. Nhúng rồi, chỗ nào có bong bóng thì dùng kim châm, rồi vuốt, lăn lại cho thẳng lại.

lapxuong5

-Cột thành từng cặp cho vào Food dehydrator sấy hoặc cho vào oven sấy 100 độ c khỏang 20giờ dùng cây đũa kê lên cho hé cửa oven hay phơi 4 nắng nhớ che chắn lại cho khỏi bụi và ruồi.

Chú ý:
-Nếu dùng loại collagen thì chọn loại vừa với size của máy

lapxuong6

lapxuong7

-Collagen casing mỏng và dễ rách

-Phải làm nhẹ tay và không nhúng thẳng vào nồi nước đang sôi vì sẽ làm casing rách. Mình nấu nước sôi rồi tắt bếp để chừng vài phút cho bớt nóng rồi để lạp xưởng lên rổ nhanh tay nhúng vào lấy ra liền.

-Không cho muối diêm nên Lạp Xưởng dễ mốc không để lâu được vì thế nên để Lạp Xưởng trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong khỏang 1-2 tuần.

-Mình chỉ sử dụng màu dầu hạt điều nên Lạp xưởng không “đỏ rực rỡ” như ngòai shop nhưng nhà làm thì đảm bảo an toàn thực phẩm.

lapxuong8

-Lạp xưởng chứa nhiều mỡ, cholesterol chứa nhiều acid béo no không tốt cho người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường … Tết đến nên Lạp Xưởng nhà nào có nhưng … dùng ít thôi nha

lapxuong9

2 thoughts on “Món Ăn Ngày Tết – LẠP XƯỞNG

  1. hehe, hom nay em moi thay lap xuong nha chi . E doc bao thay nguoi ta co bay luoc lap xuong voi nuoc dua roi dem cat tu lanh do chi, khi nao an thi dem nuong hay chien thoi. Em lam roi thay ngon lam.

Leave a reply to trantuyetmai76 Cancel reply